Toán 10 bài tập ôn học kì I

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm tất cả các giá trị m để pt [tex]2x^{2}-3x+2m-2=0[/tex] có 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãn[tex]x_{1}< 2< x_{2}[/tex]
Bài này giải ra [tex]m\leq \frac{25}{16}[/tex] để pt có 2 nghiệm x1, x2 rồi sao nữa ạ?
2/ Giải pt [tex]x+\sqrt{1+\sqrt{x-1}}=2[/tex]
3/ Đoạn thẳng AB có độ dài 4cm và số thực k. Tập hợp các điểm M sao cho [tex]\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=k^{2}[/tex] là
A. Đường tròn [tex](I;\sqrt{4+k^{2}})[/tex]
B. Đường tròn [tex](I;\sqrt{4-k^{2}})[/tex]
C. Đường tròn [tex](I; 4+k^{2})[/tex]
D. Đường tròn ([tex]I; \sqrt{k^{2}-4}[/tex])
4/ Cho hình vuông ABCD cạnh a. Trên các cạnh AB, BC, CD, DA lần lượt lấy các điểm M, N, P, Q sao cho AM=BN=CP=DQ=x [tex](0< x< a)[/tex]. Nếu [tex]\overrightarrow{PM}.\overrightarrow{DC}=\frac{a^{2}}{2}[/tex] thì giá trị của x là?

Giúp với nhé, bài nào cũng được, thanks nhiều nha ^^
 

hoanz27

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
30
19
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Nguyễn Du
2/ Do vế phải luôn dương nên cứ việc bình phương hai vế
[tex]\large \leftrightarrow 1 + \sqrt{x + 1} = 4 [/tex]
[tex]\leftrightarrow x + 1 = 9 \leftrightarrow x = 8[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 3: Gọi I là trung điểm AB=> [tex]\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{IB}=\overrightarrow{0}[/tex]
Ta có : [tex]\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IA})(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IB})=MI^2+\overrightarrow{MI}(\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{IB})+\overrightarrow{IA}.\overrightarrow{IB}=MI^2-IA^2=MI^2-4=>MI^2=k^2+4[/tex]
Vậy tập hợp các điểm M là đường tròn tâm I bán kính.....đáp án A đó
Update câu 4:
Hình vẽ em tự vẽ đúng 4 điểm nha, rồi nhìn hình và đọc theo phân tích dưới đây:
[tex]\overrightarrow{PM}.\overrightarrow{DC}=\overrightarrow{DC}.(\overrightarrow{PD}+\overrightarrow{DA}+\overrightarrow{AM})=\overrightarrow{DC}.\overrightarrow{PD}+\overrightarrow{DC}.\overrightarrow{AM}=-a.(a-x)+a.x=\frac{a^2}{2}<=>-a^2+2ax=\frac{a^2}{2}=>x=\frac{3a}{4}[/tex]
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1: [tex]x_1<2x_1-2<0(x_1-2)(x_2-2)<0 <=>-2(x_1+x_2)+x_1x_2+4<0[/tex]
kết hợp với đk pt có 2 nghiệm là ra nha.
2.[tex]<=>(\sqrt{x-1})^2+\sqrt{1+\sqrt{x-1}}=1[/tex]
VT >=1; VP=1 suy ra dấu bằng ở vế trái xảy ra, suy ra x=1.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom