bài tập ôn học kì I

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam hỗn hợp 2 kim loại Cu,Fe vào dung dịch HNO3 đặc nguội(dư) thu được 2,24 lít khí NÒ duy nhất (đktc) và chất rắn X.Lọc chất rắn X cho vào dung dịch HCl dư thu được 6 gam khí H2.viết các ptpu xảy ra và tính giá trị của a
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]Cu+4HNO_3\to Cu(NO_3)_2+2NO_2+2H_2O[/TEX]

[TEX]N_{NO_2}=0,1\Rightarrow N_{Cu}=0,05\Rightarrow M_{Cu}=3,2g[/TEX]

[TEX]Fe+2HCl \to FeCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]N_{H_2}=3mol \Rightarrow N_{Fe}=3mol \Rightarrow M_{Fe}=3.56=168g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=3,2+168=171,2g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

cho a gam hỗn hợp 2 kim loại Cu,Fe vào dung dịch HNO3 đặc nguội(dư) thu được 2,24 lít khí NÒ duy nhất (đktc) và chất rắn X.Lọc chất rắn X cho vào dung dịch HCl dư thu được 6 gam khí H2.viết các ptpu xảy ra và tính giá trị của a

Có: Al , Fe, Cr không tác dụng HNO3 và H2SO4 đặc nguội

=> Cu td HNO3 tạo ra: 0,1 mol khí NO2 => mol Cu = 1/2 mol NO2 = 0,05 .

chất rắn X là Fe td HCl ra 6/2 = 3 mol H2 => mol Fe = mol H2 = 3

=> a gam = m Fe + m Cu = 3 . 56 + 0,05 . 64 = 171,2 gam

PT: Cu + 4HNO3 => Cu(NO3)2 + 2NO2 + H2O

Fe + HCl => FeCl2 + H2


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
A

acidnitric_hno3

cho a gam hỗn hợp 2 kim loại Cu,Fe vào dung dịch HNO3 đặc nguội(dư) thu được 2,24 lít khí NÒ duy nhất (đktc) và chất rắn X.Lọc chất rắn X cho vào dung dịch HCl dư thu được 6 gam khí H2.viết các ptpu xảy ra và tính giá trị của a
Cho hỗn hợp vào HNO3 đặc nguội chỉ có Cu phản ứng
Cu + 4HNO3 --> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
0,05 mol<--------------------------0,1mol
Còn lại là Fe
Fe +2HCl ---> FeCl2 + H2
3mol<--------------------3 mol
a = 3.56 + 0,05. 64 = 171,2 g
Ủa sao mà nCu bé vậy, n Fe bự nhỉ???
 
Top Bottom