Bài tập ôn điện li

baokinrie@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 150ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dung dịch Y vad 4,68g kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dung dịch KOH 1,2M vào Y, thu được 2,34 g kết tủa. Giá trị của x là? A. 0,9 B. 1,0 C. 1,2 D. 0,8
Mọi người giúp mình với ạ <3
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 150ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dung dịch Y vad 4,68g kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dung dịch KOH 1,2M vào Y, thu được 2,34 g kết tủa. Giá trị của x là? A. 0,9 B. 1,0 C. 1,2 D. 0,8
gọi x,y là nAlCl3 phản ứng ở lần 2 và nAl(OH)3 bị hòa tan
pthh:
Al3+ +3OH- --------> Al(OH)3 (1)
x______3x___________ x

Al(OH)3+ OH- --------> AlO2- +2H2O (2)
y__________________y
nOH(1)=1,2*0,15=0,18=3n kết tủa
=>nAl3+ pư (1)=0,06 mol (I)
nkết tủa (pư 2) =2,34/78=0,03 mol
=>x-y=0,03 (*)
nOH(2)=0,175*1.2=0,21 mol
=> 3x+y=0,21(**)
từ(*),(**) => x=0,06 (II)
=> y= 0,03
(I),(II)=>Tổng số mol AlCl3=0,06+0,06=0,12 mol
=>CM=0,12/0,1=1,2
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom