bài tập oleum

C

clinhc

khối lượng chứa 71%SO3 về khối về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100 gam dung dịch h2so4 60% thì thu được olem chứa 30% SO3vể khối lượng
Đề bài phải thế này chứ: Tính khối lượng oleum chứa 71% SO3 về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100 gam dung dịch H2SO4 60% thì thu được oleum chứa 30% SO3 về khối lượng.
Giải

Gọi m là khối lượng của oleum 71%
eq.latex
===> khối lượng
eq.latex
= 0,29m

Trong 100 gam dd
eq.latex
có 60 gam
eq.latex
và 40 gam
eq.latex

==> mol = 2,222
eq.latex
+
eq.latex
-->
eq.latex

2,222 -----------2,222
khối lượng dd sau hòa tan = m + 100 ===> khối lượng
eq.latex
= 0,7.(m+100)
Bảo toàn khối lương
eq.latex
: 0,29m + 98.2,222 + 60 = 0,7.(m+100)
===> m = 506,78 gam
 
  • Like
Reactions: Hoàng Minh Hiển
Top Bottom