Sinh 12 Bài tập NsT

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11 : Năm tb cùng loài đều nguyên phân số đợt bằng nhau cần mt nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 630 NST đơn . Tổng số NST chứa trong các tb con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng là 720. Hãy tính :
a . Bộ NST lưỡng bội của loài bằng bao nhiêu .
b . Sổ lần nguyên phân của mỗi tb .
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Câu 11 : Năm tb cùng loài đều nguyên phân số đợt bằng nhau cần mt nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 630 NST đơn . Tổng số NST chứa trong các tb con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng là 720. Hãy tính :
a . Bộ NST lưỡng bội của loài bằng bao nhiêu .
b . Sổ lần nguyên phân của mỗi tb .
Anh sẽ giúp em bài này nha, có thắc mắc gì em cứ liên hệ anh nè, có câu hỏi mới cứ đăng lên tụi anh hỗ trợ. Đôi khi có chút sai sót, mong em thông cảm nha ^^
- Ví dụ có a tế bào cùng nguyên phần x lần liên tiếp, số NST môi trường nội bào cùng cấp là:
[tex]a.2n.(2^{x}-1)[/tex] (NST)
- Số NST trong các tế bào con là: [tex]a.2n.2^{x}[/tex]
Áp dụng công thức vào bài này nào ^^
a) Ta giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 5.2n.(2^{x}-1)=630 & \\ 5.2n.2^{x}=720 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10n=90 & \\ 90.2^{x}=720 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2n=18 & \\ 2^{x}=2^{3}=8 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2n=18 & \\ x=3 & \end{matrix}\right.[/tex]

Vậy: Bộ NST lưỡng bội 2n=18
b) Số lần NP mỗi tế bào là 3 lần.

Cảm ơn em và chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom