Sinh 9 Bài tập NST

Trần Thanh Thảo1802

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2020
10
5
6
19
Bình Định
Trường THCS số 1 Phước Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại vùng sinh sản ,xét 16 tế bào sinh dục sơ khai đều trải qua nguyên phân liên tiếp số lần bằng nhau cần môi trường cung cấp 2976 NST đơn .Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh tinh , qua giảm phân cần được môi trường cung cấp 3072 NST đơn
1. Xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào tại vùng sinh sản
2. Quá trình thụ tinh của số tính trùng nói trên đã hình thành 32 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng .Biết mỗi tinh trùng thụ tinh với một trứng ,tạo được một hợp tử
3. Cho rằng kí hiệu bộ NST của tế bào sinh tinh là AaBbXY .Một nhóm tế bào sinh tinh trải qua giảm phân ,cặp NST giới tính không phân li ở kì sau I .Hãy viết thành phần NST của các tỉnh trùng bị đột biến
Mn giúp e với ạ
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Tại vùng sinh sản ,xét 16 tế bào sinh dục sơ khai đều trải qua nguyên phân liên tiếp số lần bằng nhau cần môi trường cung cấp 2976 NST đơn .Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh tinh , qua giảm phân cần được môi trường cung cấp 3072 NST đơn
1. Xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào tại vùng sinh sản
2. Quá trình thụ tinh của số tính trùng nói trên đã hình thành 32 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng .Biết mỗi tinh trùng thụ tinh với một trứng ,tạo được một hợp tử
3. Cho rằng kí hiệu bộ NST của tế bào sinh tinh là AaBbXY .Một nhóm tế bào sinh tinh trải qua giảm phân ,cặp NST giới tính không phân li ở kì sau I .Hãy viết thành phần NST của các tinh trùng bị đột biến
Mn giúp e với ạ
Giải :
Gọi k là số lần nguyên phân của TB ( k thuộc nguyên dương)
Số NST mà mtcc cho quá trình nguyên phân là :
[tex]16.(2^k -1).2n = 2976 <=> 2^k .2n - 2n = 186[/tex] (1)
Số NST mà mtcc cho quá trình giảm phân là :
[tex]2^k .2n . 16 = 3072 <=> 2^k .2n = 192[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta được : 192-2n = 186 <=> 2n =6
Thay 2n =6 vào (2) ta lại được : [tex]2^k = 32 = 2^5 <=> k =5[/tex]
Vậy TB nguyên phân 5 lần
2/ Số TB con tạo ra là : 512(tb)
Số tinh trùng tạo ra là : 512.4 = 2048 ( tinh trùng)
Vậy HSTT của tinh trùng là : [tex]\frac{32}{2048}.100%[/tex] = 1,5625%
3/ Các thành phần tinh trùng bị đột biến (khi kì sau 1 cặp NST XY không phân li) : ABXY ; ab ; abXY ; AB ; AbXY ; aB ; aBXY ; Ab
 
Top Bottom