Sinh 12 Bài tập NST

E

enmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I. 4 hợp tử của một loài đều nguyên phân. Hợp tử A nguyên phân tạo số tế bào con bằng số bộ NST của loài. Hợp tử B nguyên phân một số lần tạo ra số tế bào con chứa số NST đơn gấp 8 lần số NST đơn trong 1 tb đó. Hợp tử C, D nguyên phân một số lần , tạo ra tổng số tb chứa 96 NST đơn. Số lần nguyên phân của hpự tử C lớn hơn hợp tử D. Các tế bào con sinh ra của 4 hợp tử chứa 480 NST đơn.

a, bôn NST đơn bội của loài và số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
b, số thoi vô sắc bị phá hủy trong cả quá trình

Câu II. Ở một loài thực vật, cho giao phấn giữa hai cây lưỡng bội có kiểu gen AA và Aa, đời F1 thu đc 1 cây tam nhiễm có kiểu gen Aaa.
a, Hãy giải thích cơ chế phát sinh và nêu đặc điểm biểu hiện của cây tam nhiễm này? biết k xãy ra đột biến mới.
b,nếu cây tam nhiễm Aaa sinh ra từ phép lai trên vẫn có khả năng hữu thụ thì nó sẽ cho ra những loại giao tử nào và tỉ lệ mỗi loại giao tử là bao nhiêu? Biết hạt phấn dị bội (n+10 k có khả năng thụ tinh.
 
S

sunsunquynh

a)
ta có hệ:
2^x=2n
2^y*2n=8*2n
2n(2^z+2^t)=96
2n(2^x+2^y+2^z+2^t)=480
z>t
giải hệ ta được x=4, y=3, z=2, t=1, n=8
b)
26
 
Top Bottom