bài tập NSt

V

viettai304

H

hhhaivan

một tế bào có kiểu genAaBbDd giảm pân bình thường cho bao nhiêu lại giao tử?
2. tế bào có kiể gen(AB/ab)*Dd tế bào cho bao nhiêu tinh trùng?
3. tế bào (AB/ab)*XGhY qua giảm phân cho bao nhiêu loại trứng?

Nếu hỏi là cho bao nhiêu loại giao tử :
1, tế bào có kiểu genAaBbDd giảm pân bình thường cho : 4 loại
2. tế bào có kiể gen(AB/ab)*Dd tế bào cho bao nhiêu tinh trùng : 2 (X và Y)
3. tế bào (AB/ab)*XGhY qua giảm phân cho bao nhiêu loại trứng: ??? Đây là TB sinh tinh mà @-)
 
C

cobetocngan_9x_bg

Nếu hỏi là cho bao nhiêu loại giao tử :
1, tế bào có kiểu genAaBbDd giảm pân bình thường cho : 4 loại
2. tế bào có kiể gen(AB/ab)*Dd tế bào cho bao nhiêu tinh trùng : 2 (X và Y)
3. tế bào (AB/ab)*XGhY qua giảm phân cho bao nhiêu loại trứng: ??? Đây là TB sinh tinh mà


1, tế bào có kiểu genAaBbDd giảm pân bình thường cho : 2 loại giao tử
 
T

thanhhien1269

Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là
A. 14. B. 21. C. 15. D. 28.

Chỉ dùm cách tính nha. Cảm ơn
 
T

thanhhien1269

1. Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là
A. 14. B. 21. C. 15. D. 28.


2. Ở một loài sinh vật, xét một tế bào sinh tinh có hai cặp nhiễm sắc thể kí hiệu là Aa và Bb. Khi tế bào này giảm phân hình thành giao tử, ở giảm phân I cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li; giảm phân II diễn ra bình thường. Số loại giao tử có thể tạo ra từ tế bào sinh tinh trên là
A. 4. B. 6. C. 2. D. 8.
Chỉ dùm cách tính nha. Cảm ơn
 
Y

yuper

1. Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là
A. 14. B. 21. C. 15. D. 28.

- 336 cromatit = 168 NST kép

- Ở KG lần NP thứ 4 có [TEX]2^3[/TEX] TB con \Rightarrow 2n = [TEX]\frac{168}{8}=21[/TEX]

\Rightarrow B


2. Ở một loài sinh vật, xét một tế bào sinh tinh có hai cặp nhiễm sắc thể kí hiệu là Aa và Bb. Khi tế bào này giảm phân hình thành giao tử, ở giảm phân I cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li; giảm phân II diễn ra bình thường. Số loại giao tử có thể tạo ra từ tế bào sinh tinh trên là
A. 4. B. 6. C. 2. D. 8.
Chỉ dùm cách tính nha. Cảm ơn

- Số loại giao tử có thể tạo ra là 2 \Rightarrow C

- Dù cặp Bb có phân li hay không ở KSI thì cũng chỉ tạo ra 2 loại giao tử
 
A

alah

- 336 cromatit = 168 NST kép

- Ở KG lần NP thứ 4 có [TEX]2^3[/TEX] TB con \Rightarrow 2n = [TEX]\frac{168}{8}=21[/TEX]

\Rightarrow B




- Số loại giao tử có thể tạo ra là 2 \Rightarrow C

- Dù cặp Bb có phân li hay không ở KSI thì cũng chỉ tạo ra 2 loại giao tử

Ở câu 2 thì đề nó chỉ lừa chút thôi, nếu giảm phân 2 không bình thường thì sẽ khác
 
N

nat11112601

Câu 1: 8 loại giao tử do phân ly độc lập rồi tổ hợp ngẫu nhiên (tổ hợp tự do)
Câu 2: Tạo ra hai loại tinh trùng hoặc 4 tinh trùng. Do câu hỏi bạn ghi chưa chuẩn nhé!
câu 3: một loại trứng hoặc 1 trứng.
 
C

coganghoctapthatgioi

ở kì giữa của nguyên phân 1tb có 1 cromatit trong tế bào .
1 hợp tử khi nguyên phân 4 lần tạo ra [TEX]2^4[/TEX] tb.
vói n là số nst trong hợp tử ta có:
so cromatit trong cac tb con là [TEX]2^4[/TEX].n=336
nên số nst trong tb hợp tử là 336: [TEX]2^4[/TEX]=21
Đáp án B
chang le minh da lam sai o dau a
 
Last edited by a moderator:
V

vilson

bài tập nằm trong đề cao đẳng 2012

Câu 1: Trong quá trình giảm phân của cơ thể đực có kiểu gen AaBb, ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Bb phân li bình thường; giảm phân II diễn ra bình thường. Ở cơ thể cái có kiểu gen AABb, quá trình giảm phân diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, phép lai: ♀AABb × ♂AaBb cho đời con có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 12. B. 8. C. 4. D. 6.
Câu 19: Một nhóm tế bào sinh tinh đều có kiểu gen AaXBY tiến hành giảm phân hình thành giao tử, trong đó ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể giới tính phân li bình thường. Nếu giảm phân II diễn ra bình thường thì kết thúc quá trình này sẽ tạo ra số loại giao tử tối đa là
A. 6. B. 7. C. 4. D. 8.
Câu 43: Một hợp tử lưỡng bội tiến hành nguyên phân, trong lần nguyên phân thứ ba, ở một tế bào có cặp nhiễm sắc thể số 1 không phân li, các cặp nhiễm sắc thể khác phân li bình thường, những lần nguyên phân tiếp theo diễn ra bình thường. Hợp tử này phát triển thành phôi, phôi này có bao nhiêu loại tế bào khác nhau về bộ nhiễm sắc thể?
A. Hai loại. B. Ba loại. C. Bốn loại. D. Một loại.
 
V

vilson

Trong quá trình đưa bài lên thì tôi đã hiểu và giải quyết được 3bai
Mọi người vào giải xem thế nào nhé
 
N

nhocbonmat96

Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là
A. 14. B. 21. C. 15. D. 28.

Chỉ dùm cách tính nha. Cảm ơn

đáp án là câu B: 21
vì ta có số crômatit ở kì giữa sẽ là 4n, mà tb đang NP lần 4-->tb đã NP 3 lần, nên tạo ra 2^3=8tb
-->số crômatit ở kì giữa của lần ở lần NP thứ 4 là: 8*4n=336->2n=21
 
N

nhocbonmat96

một tế bào có kiểu genAaBbDd giảm pân bình thường cho bao nhiêu lại giao tử?
2. tế bào có kiể gen(AB/ab)*Dd tế bào cho bao nhiêu tinh trùng?
3. tế bào (AB/ab)*XGhY qua giảm phân cho bao nhiêu loại trứng?

câu 1 thì cho 2^3 loại giao tử
câu 2 thì số tinh trùng tạo ra là 4 vì 1 tb cho 4 tinh trùng
câu 3 thì tb đó là tb cơ thể đực làm sao tạo ra trứng được
 
N

nhocbonmat96

1. Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là
A. 14. B. 21. C. 15. D. 28.


2. Ở một loài sinh vật, xét một tế bào sinh tinh có hai cặp nhiễm sắc thể kí hiệu là Aa và Bb. Khi tế bào này giảm phân hình thành giao tử, ở giảm phân I cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li; giảm phân II diễn ra bình thường. Số loại giao tử có thể tạo ra từ tế bào sinh tinh trên là
A. 4. B. 6. C. 2. D. 8.
Chỉ dùm cách tính nha. Cảm ơn

- câu 1 đáp án B vì số crômatit ở kì giữa lần phân bào 4 sẽ là:
4n*2^3=336-->2n=21
-câu 2 đáp án C vì ở giảm phân 1 cặp Aa phân li b.t còn Bb không phân li tạo ra 2 tb con có bộ NSt: AABBbb hoặc aaBBbb. Ở giảm phân 2 đều xảy ra b.t nên tạo ra 2 giao tử là: ABb và aBb
 
N

nhocbonmat96

Hình như: 1 A, 2 A và 3 B phải không bạn, mk cũng không chắc lắm :-SS
 
Top Bottom