bai tap NST va ADN

B

bantamly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của một loài đều nguyên phân với số lần bằng nhau. Các tế bào con được tạo ra đều tham gia giảm phân, sinh ra tổng cộng 320 giao tử đực và cái.
a.Xác định số lượng tinh trùng, số lượng trứng và số lượng thể cực?
b.Tính số lượng tế bào sinh tinh, tế bào sinh trứng, số lần nguyên phân của tế bào sinh dục dực và tế bào sinh dục cái nói trên.
2.Gen H có 372 Nucle6otit lạo guanin va 2136 liên kết hidro. Gen dột biến H có ít hơn gen H một liên kết hỉdro, nhưng chiều dài của hai gen bằng nhau.
a. Dây là dạng đột biến nào và liên quan đến bao nhiêu cặp Nucleotit( nêu cụ thể)?
b. Xác dịnh số lượng từng loại Nu trong gen H va gen h?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/ Gọi x, y lần lượt là số TB sd sơ khai đực và cái

\Rightarrow Số gtử đực:[TEX]4.2^x[/TEX], gtử cái: [TEX]2^y[/TEX]

\Rightarrow Tổng số gtử:[TEX]4.2^x+2^y=320[/TEX]

Giải pt nghiệm nguyên trên đc x=4; y=8

a.Xác định số lượng tinh trùng, số lượng trứng và số lượng thể cực?

-Số tt[TEX]= 4.2^4[/TEX]

-- Số trứng [TEX]2^8[/TEX]

-Số thể cực: [TEX]3.2^8[/TEX]

b.Tính số lượng tế bào sinh tinh, tế bào sinh trứng, số lần nguyên phân của tế bào sinh dục dực và tế bào sinh dục cái nói trên
- Số TB stinh: [TEX]2^4[/TEX], TB strứng: [TEX]2^8[/TEX]

- TB sd sk đực NP 4 lần, cái 8 lần

2/ H---(đb)---> h. Gen dột biến h có ít hơn gen H một liên kết hỉdro, nhưng chiều dài của hai gen bằng nhau \Rightarrow đb thay 1cặp G-X bằng A-T

b/ ge H có: G=X=372 . 2A+3G=2136 \Rightarrow A=T=510

gen h có A=T=511; G=X= 371
 
T

thokuro

Câu 1 mình làm khác bạn canhcutndk16.a

1.Một tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của một loài đều nguyên phân với số lần bằng nhau. Các tế bào con được tạo ra đều tham gia giảm phân, sinh ra tổng cộng 320 giao tử đực và cái.
a.Xác định số lượng tinh trùng, số lượng trứng và số lượng thể cực?
b.Tính số lượng tế bào sinh tinh, tế bào sinh trứng, số lần nguyên phân của tế bào sinh dục dực và tế bào sinh dục cái nói trên.
Giải:
a) 1 tế bào sinh dục đực qua giảm phân cho 4 tinh trùng, 1 tế bào sinh dục cái qua giảm phân cho 1 trứng và 3 thể cực. Ta có tỉ lệ tinh trungd: trứng là 4:1
=> Số tinh trùng là: (4/5).320=256 tt
Số trứng là: (1/5).320=64 trứng
Số thể cực là: 64.3=192 tc
b) Số tế bào sinh tinh là: 256/4=64 tb
Số tế bào sinh trứng là: 64/1=64 tb
 
Top Bottom