bài tập nóng hổi vừa ra lò ( em vưà đi thi hsg xong)

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gen A đột biến mất đoạn gồm 2 mạch bằng nhau và trở thành gen a.Đoạn gen mất đi đã mã hoá 1 đoạn polipeptit gồm 20 aa.Đoạn gen còn lại có G=30% tổng số Nu của gen,đoạn gen mất đi có G =20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Aa tự sao mã 1 lần đã lấy từ môi trường nội bào 4680 Nu.
1.Xđ chiều dài của gen A và a
2.Xđ số lượng từng loại Nu của mỗi gen A và a
 
H

hoanghahh

trời a.Viết lên cho mọi người cùng tham khảo mà. Sao ko ai cho lời giải vậy. Mọi người cùng tham gia đi chứ .Chia sẻ kinh nghiệm và cách giải hay đi.
 
C

caothuyt2

kết quả của tớ là:
a)L(A)=4080
L(a)=204
b) Gen A
G=X=720
A=T=480
Gena
G=X=24
A=T=36 Có đúng ko vậy?
 
H

hocmai9876

gen A đột biến mất đoạn gồm 2 mạch bằng nhau và trở thành gen a.Đoạn gen mất đi đã mã hoá 1 đoạn polipeptit gồm 20 aa.Đoạn gen còn lại có G=30% tổng số Nu của gen,đoạn gen mất đi có G =20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Aa tự sao mã 1 lần đã lấy từ môi trường nội bào 4680 Nu.
1.Xđ chiều dài của gen A và a
2.Xđ số lượng từng loại Nu của mỗi gen A và a

chị gì ơi?
làm sao để giỏi sinh ah
em học lớp 11 mà yếu sinh quá
chị đi thi học sinh giỏi vậy chỉ giùm em đi
 
H

hoanghahh

ntah_hh với hoanghahh là một,chị trả lời bằng nick này nhé .Để học giỏi sinh trước hết em cần nắm vững kiến thức cơ bản sgk đã,học thuộc nhuần nhuyễn và phải hiểu bản chất nữa.Rồi từ đó nâng dần kiến thức lên là được.Cố lên nhé !
 
S

seagirl_41119

ntah_hh với hoanghahh là một,chị trả lời bằng nick này nhé .Để học giỏi sinh trước hết em cần nắm vững kiến thức cơ bản sgk đã,học thuộc nhuần nhuyễn và phải hiểu bản chất nữa.Rồi từ đó nâng dần kiến thức lên là được.Cố lên nhé !

huhu, nói thế thui chứ em dù cố gắng vẫn cứ mù tịt sinh nè, em sợ kiểm tra lắm, đặc biệt là nguyên phân, giảm phân, không hiểu j hết
 
C

cukhoaithui

gen A đột biến mất đoạn gồm 2 mạch bằng nhau và trở thành gen a.Đoạn gen mất đi đã mã hoá 1 đoạn polipeptit gồm 20 aa.Đoạn gen còn lại có G=30% tổng số Nu của gen,đoạn gen mất đi có G =20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Aa tự sao mã 1 lần đã lấy từ môi trường nội bào 4680 Nu.
1.Xđ chiều dài của gen A và a
2.Xđ số lượng từng loại Nu của mỗi gen A và a

------->1) Từ gt "Đoạn gen mất đi đã mã hoá 1 đoạn polipeptit gồm 20 aa" và "gen A đột biến mất đoạn gồm 2 mạch bằng nhau"
==> N'=3 x 20 x2 =120 nu (N' la tồng số nu đoạn gen bị mất)
==> N(A) - N(a) = 120 nu (1)
Từ gt "đoạn gen mất đi có G =20% số đơn phân của đoạn"
==> G'= X'= 0,2 x 120 = 24 nu
==> A'=T'= 60 - 24 = 36 nu
Từ gt "Khi cặp gen Aa tự sao mã 1 lần đã lấy từ môi trường nội bào 4680 Nu."
==> N(A) + N(a) =4680 (2)
(1) và (2) ==> N(A) = 2400 nu ; N(a) = 2280 nu
==> L(A) = 3,4 x 2400/2 =4080 Angxtrong
L(a) = 3,4 x 2280/2 =3876 ...
2) Từ gt "Đoạn gen còn lại có G=30% tổng số Nu của gen"
==> G(a) = X (a) =0,3 x 2280 = 684 nu
==> A(a) = T (a) = 2280/2 - 684 =456 nu
Từ kq trên ==> A(A) = T(A) = 456 + 36 = 492 nu
G(A) = X(A) = 684 + 24 = 708 nu


caothuyt2 kết quả của tớ là:
a)L(A)=4080
L(a)=204
b) Gen A
G=X=720
A=T=480
Gena
G=X=24
A=T=36 Có đúng ko vậy?
---------->Bạn tính có hướng đúng ở câu a nhưng bị nhầm gen a với đoạn gen bị mất ,gen a là phần gen A còn lại sau khi bị ĐB mất đi đoạn gen 120 nu đó :).Không hiểu sao bạn tính ra kết quả G=X=720,A=T=480 .
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

gen A đột biến mất đoạn gồm 2 mạch bằng nhau và trở thành gen a.Đoạn gen mất đi đã mã hoá 1 đoạn polipeptit gồm 20 aa.Đoạn gen còn lại có G=30% tổng số Nu của gen,đoạn gen mất đi có G =20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Aa tự sao mã 1 lần đã lấy từ môi trường nội bào 4680 Nu.
1.Xđ chiều dài của gen A và a
2.Xđ số lượng từng loại Nu của mỗi gen A và a

cái này khó tin , theo mình:
1. ko có chuyện 1 đoạn gen mà tổng hợp được polipeptit
2. không có chuyện đột biến đoạn , chỉ có đột biến điểm


( đề này thuộc chương trình cũ ,,,,)
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

cái này khó tin , theo mình:
1. ko có chuyện 1 đoạn gen mà tổng hợp được polipeptit
--------->Ở đề bài này đâu phải chỉ có 1 đoạn gen đâu bạn,nó là 1 gen (dạng gen cấu trúc) với tổng số nu lên tới 2400 nu (ở gen bình thường) và 2280 nu (ở gen bị ĐB).Nếu so với tổng số nu của 1 gen cấu trúc mà ta đc học theo khái niệm trong SGK (gen cấu trúc gồm từ 600 đến 1500 cặp nu nếu tui nhớ không lầm) thì nó hoàn toàn hợp lí:).
2. không có chuyện đột biến đoạn , chỉ có đột biến điểm
------->Cái này tui không chắc có hay không vì kiến thức phổ thông không đề cập đến.Tuy nhiên bạn cũng không nên kết luận quá vội vàng như zậy :),vì trong SGK Sinh 12 nâng cao(chương trình mới 2009) trang 20 phần ĐB gen có 1 đoạn như zậy: "có nhiều dạng ĐB gen do những biến đổi khác nhau trong cấu trúc của gen.Tuy nhiên ở đây chỉ đề cập đến ĐB điểm." ------->Có thể có những dạng ĐB gen khác phức tạp hơn mà ta chưa đc biết vì chương trình phổ thông không cần học những kiến thức đó =((.Còn ở đây là đề thi học sinh giỏi(như bạn chủ topic nói),mà đề thi hs giỏi thì tất nhiên đâu có giới hạn chỉ ra đề trong chương trình :D Quan điểm của các thầy ra đề thi hs giỏi đại khái là "đã là hs giỏi thì phải biết nhiều hơn hs bình thường":-SS
Ngoài ra có điểm này nửa,đa số các bài tập ta đc làm nếu chăm chăm xét đến đk nó phải "giống với thực tế" thì tui có thể nói là chẳng có bao nhiêu bài để chúng ta làm đâu,vì hầu hết đều chỉ là "xét trong đk môi trường lý tưởng,hoặc mặc nhiên xem như đã thỏa hết các đk nào đó..."---->Mục đích của những bài này chỉ là để hoc sinh hiểu hơn về khái niệm,định luật hay công thức nào đó b-(
 
Y

youngyoung0

y kien cua minh:
TH1 : đoạn gen mất đi muốn phiên mã được thì phải có 3' TAX....End 5'---->số bộ ba tren mARN: 20 bộ b a + bộ ba mở đầu + bộ ba kết thúc
TH2 : không có mã kết thúc hoặc không có mã mở đầu
TH3 : không có mã mở đầu và kết thúc


TH1 chính là đột biến gen A sẽ tạo alen a, gen B

còn TH2 , TH3 thì bó tay !!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom