Bài tập nồng độ dung dịch

F

firekem

T

tuanhiepga

tớ nghĩ là ntn:
a) có nK2O=0,1 mol
PTPƯ:
K2O + H2O -----> 2KOH
0,1 0,2

=> C%(ddKOH)=(0,2.(39+17)/9,4+200).100%=5,35%
b)
đặt nK2O thêm vào là x mol
K2O + H2O ----> 2KOH
(mol) x 2x

C%ddKOH trước = 5,6% => nKOH bđ= (400.5,6%)/39+17=0,4 mol

C% ddKOH sau = (0,4+x).(39+17)/400+(39.2+16)x = 11,2/100
=> x = 0,2222 mol
=> mK2O thêm = 0,2222.94=20,89 g.
 
N

ngapngap

a) Hòa tan 9,4 (g) vào 200 (g) nước thu đc dung dịch có nồng độ bao nhiêu

nK20=9,4/94=0,1 (mol)
Ta có ptpứ:
K20+H20----> 2 KOH
0,1 0,2
=>mKOH= 0.2 *56=11.2 (g)
mdd= mK20+mH2o=9,4+200=209,4 (g)
C%KOH=11,2/209,4 *100% =5,25%
 
N

ngapngap

b) Cần thêm bao nhiêu (g) vào 400((g) ) dung dịch 5,6 để có dung dịch 11,2%?

Gọi a là số mol K20 cần thêm vào
=> mK20 thêm vào =a*94
Ta có ptpứ:
K20+H20----> 2KOH
a 2a
=> m KOH mới=2a*56=112a(g)
Theo đề bài
C%KOH= (a*112+22.4)/(400+a*94)=11.2%
giải ra được a=0.221 (mol)
Vậy số gam K20 cần thêm vào là 0.221*94=20,744 (g)
Đáp số:20,744 g
 
Top Bottom