bai tap nj to ne giup nha?

C

cunpro10a9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 11,7g bột Zn trong dung dịch HNO3 V=0,7l(dktc). Thêm NaOH dư vào dung dịch và đun nóng có khí bay ra, khí này tác dụng vừa đủ với 100ml HCl 0,1M
a, Viết phương trình ion rut gọn
b, Tính % V khí N2 và %V N20 tạo thành ở đktc
 
N

nguyentung2510

a, Zn - 2e --> Zn2+
5NO3- + 26e ---> NH4+ + N2 + N2O

13 Zn + 32 HNO3 ---> 13 Zn(NO3)3 +NH4NO3 + N2 + N2O + 14 H2O
=> pt ion : 13Zn + 32H+ + 5NO3- ---> 13Zn2+ + NH4+ + N2O + N2 + H2O
NH4+ + OH- ----> NH3 + H2O
NH3 + HCl ---> NH4Cl
b,
nZn = 0,18 mol
=> n N2 = nN2O = 9/650 (mol) => V N2 = VN2O = 0.31 l
 
H

hamj

bạn ơi đâu bai có cho ra khí nào đâu sao bạn biết nó ra 2 khí
mà cũng ko cho tỉ lệ 2 khí..................mình ko hiểu
bạn giải thích giùm nha
 
M

manh_co_len

bạn ơi bài này dữ kiện ko chính xác cho lắm bạn xem lại đề bài đi
làm sao cho NaOH dư vào lại co khí bay ra được chỉ có Al thui bạn ơi
 
H

hamj

cai đó tạo thành NH4NO3 mà bạn nên td NaOh có khí
mình chỉ ko hiểu là bai ko cho ra 2 khi nhưng tai sao lại làm đc như thế kia thôi
 
Top Bottom