Bài tập nitơ và oxit của nitơ

M

meocon_183

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho 13,8 gam kim loại M tác dụng với khí N2, thu đk chất rắn X. Cho X vào nước dư thu đk 5,6 lít hỗn hợp Y(đktc) gồm khí NH3 và H2. Tỉ khối của Y so với H2 là 4. Kim loại M là ?
A: Na B: K C: Ba D: Ca
B2: Cho 8,96 lít khí NO2 (đktc) hấp thụ hết vào 100mlđung dịch NaOH 1M. Số gam chất tan có trong dung dịch thu được sau phản ứng là?
A: 30,8
B: 15,4
C: 26,6
D: 20,3
B3: Cho vào bình kín 0,7 mol N2 và 1,6 mol O2. Bật tia lửa điện để các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa về nhiệt độ thường, thu được hỗn hợp khí X. Dẫn toàn bộ X vào nước dư, thu được 2 lít dung dịch. Nồng độ mol/l của chất tan trong dung dịch là:
A: 0,7
B: 0,6
C: 0,4
D: 0,47
 
A

alexandertuan

B1:
A: Na B: K C: Ba D: Ca
MY=8
đường chéo \Rightarrow nNH3=0,1
G/s kl hoá trị I
gọi x là mol kl
áp dụng bảo toàn điện tích
x=6*nNH3=0,6 mol
M kl=13,8/0,6=23 \Rightarrow đáp án là Natri
B2:

2NO2 + 2NaOH ---> NaNO3 + NaNO2 + H2O
dựa theo phương trình mà tính
B3:
gợi ý: N2 + O2.....2NO
Sau đó 2NO + O2 dư....2NO2
X: NO2, O2 dư
4NO2 + 2H2O + O2 dư....4HNO3
ĐÁP ÁN LÀ C

 
K

kakashi_hatake

Câu 3 nốt

B3: Cho vào bình kín 0,7 mol N2 và 1,6 mol O2. Bật tia lửa điện để các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa về nhiệt độ thường, thu được hỗn hợp khí X. Dẫn toàn bộ X vào nước dư, thu được 2 lít dung dịch. Nồng độ mol/l của chất tan trong dung dịch là:
A: 0,7
B: 0,6
C: 0,4
D: 0,47

$N_2 +O_2 \rightarrow 2NO \\ n_{NO}=1,4, \ n_{O_2}=0,9 \\ 2NO+O_2 \rightarrow 2NO_2 \\ n_{NO_2}=1,4, \ n_{O_2}=0,2 \\ 4NO_2+O_2+2H_2O \rightarrow 4HNO_3 \\ \rightarrow n_{HNO_3}=n_{NO_2}=0,8 \rightarrow C_M=0,4$
Chọn C
 
Top Bottom