Bài tập Nhôm

Q

qhyun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ làm 2 câu này bằng cách giải nhanh nhé

Câu1: Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH dư thì đc 1,75V lit khí. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X là ( biết các thể tích đo cùng điều kiện)
A. 39,87%
B. 77,31%
C. 29,87%
D. 49,87%

Câu 2: Cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dd HCl thì thu đc 0,336 lit khí (đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là:
A. 1,08 và 5,43
B. 8,1 và 5,43
C. 0,54 và 5,16
D. 1,08 và 5,16

Tớ cảm ơn trước^^
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Gọi số mol của Na và Al lần lượt là x, y mol
Na+ H2O \Rightarrow NaOH + 1/2 H2
Al + NaOH + H2O \Rightarrow NaAlO2 + 3/2 H2
Thể tích H2 ở thí nghiệm 2 nhiều hơn thí nghiệm 1 \Rightarrow TN1: Al dư, TN2: Al hết.
\Rightarrow (x/2+3x/2)/(x/2+3y/2) = V/1,75V
\Rightarrow y = 2x \Rightarrow %mNa= 23x/(23x+27*2x)= 29,87%.
Câu 2:
X tác dụng được với dd HCl \Rightarrow sau phản ứng Al dư.
Bảo toàn electron:
n H2 = 0,015 mol \Rightarrow n Al dư = 0,015*2/3 = 0,01 mol.
n Cu(NO3)2= 0,03 mol ; n AgNO3 = 0,03 mol \Rightarrow n Al phản ứng = (0,03*2+0,03)/3 = 0,01 mol.
\Rightarrow m1 = 0,04*27= 1,08g.
Bảo toàn khối lượng Cu và Ag \Rightarrow m2 = 0,03*64+ 0,03*108+ 0,01*27 = 5,43 g.
 
Top Bottom