bài tập nhôm và các hợp chất của nhôm

H

hocmai.hoahoc

Các bài tập thầy đều làm và đưa đáp án lên có mỗi 10 bài tập này thầy quên chưa làm đáp an. Thầy sẽ làm và đưa lên sớm.
Bài 3. Cho một mẫu Kali vào 200 ml dung dịch A chứa muối Al2(SO4)3. Sau khi K tan hết thu được kết tủa và 5,6 lít khí (đktc). Tách kết tủa, sấy khô nung đến khối lượng không đổi thu được 5,1 gam chất rắn. Nồng độ mol/ lít của dung dịch A là:
A. 0,2M. B. 0,15M. C. 0,375M. D.0,05M.
HD: Từ 5,6 lít ta tính được số mol KOH = 0,5 mol.
Từ 5,1 gam chất rắn => Số mol Al2O3 = 0,05 mol--> Số mol Al(OH)3 = 0,1 mol.
TH1: Chỉ có Al(OH)3 --> nAl(OH)3= nOH-/3--->0,1 = 0,166--> Vô lý
TH2: Có AL(OH)3 và Al+3 gọi số mol là x và y
x = 0,1
3x + 4y = 0,5--> y = 0,05 mol--> nAl3+ = 0,15 mol--> nAl2(SO4)3 =0,075 mol --> CM= 0,375--->C
Bài 4. Hòa tan 0,54 gam Al trong 0,5 lít dung dịch H2SO4 0,1M thu được dung dịch A. Thêm V lít dung dịch NaOH 0,1 M cho đến khi kết tủa tan trở lại một phần. Nung kết tủa thu được đến khối lượng không đổi thu được chất rắn nặng 0,51 gam .Tinh giá trị của V
A. 1,1 lít B. 0,8 lít C. 1,2 lít D. 1,5 lít
HD:
Số mol Al là 0,02 mol; số mol H2SO4 là 0,05 mol
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
Vậy H2SO4 dư là 0,02 mol --> H+ dư = 0,04 mol.
''kết tủa tan trở lại một phần''--> TH2 tạo thành Al(OH)3 và AlO2- với số mol là x và y
H+ + OH- ------> H2O
0,04..0,04
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
x.........3x...............x
Al3+ + 4OH- ----> AlO2- + 2H2O
y........4y...............y
Theo bài có x+ y = 0,02
Từ 0,51 gam chất rắn => Số mol Al2O3 = 0,005 mol--> Số mol Al(OH)3 = 0,01 mol.
--> x= 0,01
--> y =0,01
--> nOH- = 0,04+ 0,04 + 0,03 = 0,11 mol -->V=1,1 lít -->A
Bài 5.Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Al và Ba với số mol bằng nhau vào nước dư được dung dịch X. Cho từ từ HCl 0,5M vào X cho đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì cần dùng 200ml. Tính m
A. 8,2gam B. 16,4gam C. 13,7gam D. 9,55gam
HD: Gọi số mol Al và Ba lần lượt là x
Ba ------> Ba(OH)2
x................x
2Al + Ba(OH)2 + H2O----> Ba(AlO2)2 + 3H2
x.......x/2..........................x/2
Như vậy Al hết Ba(OH)2 dư là x/2 mol --> OH- dư x mol.
Số mol AlO2- tạo thành là x mol.
Để thu được kết tủa cực đại thì nH+ = x + x = 2x =0,1--> x= 0,05mol
--> mAl + mBa = 8,2 gam -->A
 
Top Bottom