Hóa 9 Bài tập nhôm - sắt

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho thanh sắt nặng 15g vào 500ml dd AgNO3 0.1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, lấy thanh Fe ra rửa nhẹ làm khô cân nặng m(g) và thu được dung dịch A.
a) Tính m
b) Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam chất rắn?
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Cho thanh sắt nặng 15g vào 500ml dd AgNO3 0.1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, lấy thanh Fe ra rửa nhẹ làm khô cân nặng m(g) và thu được dung dịch A.
a) Tính m
b) Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam chất rắn?
a) PTHH: Fe + 2AgNO3 [tex]\rightarrow[/tex] Fe(NO3)2 + 2Ag (1)
n
Fe = [tex]\frac{15}{56}[/tex] (mol)
n
AgNO3 = 0,1.0,5 = 0,05 (mol)
so sánh tỉ lệ [tex]\Rightarrow[/tex] sau pứ Fe dư
theo pt (1): n
Ag = nAgNO3 = 0,05 (mol) [tex]\Rightarrow[/tex] mAg = 108.0,05 = 5,4 (gam)
theo pt (1): n
Fe pứ = [tex]\frac{1}{2}[/tex] nAg = 0,025 (mol) [tex]\Rightarrow[/tex] mFe dư = 56.([tex]\frac{15}{56}[/tex] - 0,025) = 13,6 (gam)
[tex]\Rightarrow[/tex] m = 13,6 + 5,4 = 19 gam
b) dung dịch A là Fe(NO
3)2
PTHH:
(2) Fe(NO
3)2 + 2NaOH [tex]\rightarrow[/tex] Fe(OH)2 + 2NaNO3
(3) 4Fe(OH)
2 + O2 + 2H2O [tex]\rightarrow[/tex] 4Fe(OH)3 (đk nhiệt độ)
(4) 2Fe(OH)
3 [tex]\rightarrow[/tex] Fe2O3 + 3H2O (đk nhiệt độ)
theo pt (1): n
Fe(NO3)2 = nFe pứ = 0,025 (mol)
theo pt (2): n
Fe(OH)2 = nFe(NO3)2 = 0,025 (mol)
theo pt (3): n
Fe(OH)3 = nFe(OH)2 = 0,025 (mol)
theo pt (4): n
Fe2O3 = [tex]\frac{1}{2}[/tex] nFe(OH)3 = 0,0125 (mol) [tex]\Rightarrow[/tex] mFe2O3 = 0,0125.160 = 2 (gam)
 
Top Bottom