Bài tập nhóm IA,IIA,IIIA.

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em mấy câu với ạ
1)hoà tan 8,7g hh 2 muối cacbonat và sùnit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư.Toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu bởi 250ml dd KOH 3M.xác định Kl kiềm.
2)hoà tan hoàn toàn 2,81g hh 1 oxit Kl kiềm và 1 oxit KL kiềm thổ vào V ml dd H2SO4 0,1M vừa đủ, cô cạn dd sau p/ư thu được 6,81g hh muối khan. Giá trị V là?
3)hoà tan hoàn toàn m(g) ZnSO4 vào nước dược dd X.Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thu được 3a gam kết tủa.mặt káhc nếu cho 140ml dd KOH 2m vào X thì thu được 2a gam kết tủa.Giá trị của m là?
cho từ từ 100ml dd chứa HCL0,6M và H2SO4 0,2M vào 100ml dd chứa Na2CO3, NaHCO3,K2CO3,KHCO3 đều có nồng độ 0,2M.thể tích khí thoát ra là?
 
P

pozitron_13

BT1: bài nè mình nghĩ là đề sai rùi vì lượng KOH tối thiểu là 0,75--> khối lượng muối TB là 11,6 (vô lí )theo mình nồng độ của KOH là 0,3 thì KL kiêm là Na
 
A

arsenala1

giúp em mấy câu với ạ
1)hoà tan 8,7g hh 2 muối cacbonat và sùnit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư.Toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu bởi 250ml dd KOH 3M.xác định Kl kiềm.
2)hoà tan hoàn toàn 2,81g hh 1 oxit Kl kiềm và 1 oxit KL kiềm thổ vào V ml dd H2SO4 0,1M vừa đủ, cô cạn dd sau p/ư thu được 6,81g hh muối khan. Giá trị V là?
3)hoà tan hoàn toàn m(g) ZnSO4 vào nước dược dd X.Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thu được 3a gam kết tủa.mặt káhc nếu cho 140ml dd KOH 2m vào X thì thu được 2a gam kết tủa.Giá trị của m là?
cho từ từ 100ml dd chứa HCL0,6M và H2SO4 0,2M vào 100ml dd chứa Na2CO3, NaHCO3,K2CO3,KHCO3 đều có nồng độ 0,2M.thể tích khí thoát ra là?
b1:hình như đề sai rui :làm cả 2th mà kg ra
b2:có m tăng =4g\RightarrownSO4=nO=4/80=0.05\RightarrowV=0.05/0.1=500ml
b3:17.17g (mình cũng kg chắc lắm)
b4:nH+=0.1 nCO3=0.04 nHCO3=0.04 \RightarrowH+ pu với CO3 trước tạo HCO3,từ đó tính V=0.448l
 
G

giotbuonkhongten

3)hoà tan hoàn toàn m(g) ZnSO4 vào nước dược dd X.Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thu được 3a gam kết tủa.mặt káhc nếu cho 140ml dd KOH 2m vào X thì thu được 2a gam kết tủa.Giá trị của m là?

nKOH = 0,22 mol lần 1

nKOH = 0,28 mol lần 2

--> xảy ra trường hợp kết tủa tan một phần

Ta có: [TEX]\blue \frac{0,22 + 2.3a/99}{4} = \frac{0,28+ 2.2a/99}{4}[/TEX]

[TEX]\blue --> a = 2,97 --> m_{ZnSO_4} = \frac {161(0,22 + 2.3.2,97/99)}{4}= 16,1 g[/TEX] :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom