Hóa 10 Bài tập nhóm halogen

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. a. Trích mẫu thử: CHo quỳ tím vào các mẫu thử
- Mẫu thử làm quỳ hóa đỏ: HF, HBr, HI
- Mẫu thử làm quýf không đổi màu: NaCl, NaBr, NaI, NaNO3
- Cho dung dịch AgNO3 vào mẫu thử làm quỳ hóa đỏ: mẫu thử ko hiện tượng là HF, xuất hiện kết tủa vàng nhạt là HBr, xuất hiện kết tủa vàng đậm là HI.
- Cho dd AgNO3 vào mẫu thử làm quỳ ko đổi mùa: mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng là NaCl, kết tủa vàng nhạt là Nabr, vàng đậm là NaI, ko hiện tượng là NaNO3
b. Trích mẫu thử, cho quỳ tím vào các mẫu thử
- Quỳ hóa đỏ: HCl, H2SO4
- Quỳ hóa xanh: NaOH, Ba(OH)2
- Không hiện tượng là NaCl
+ Cho dung dịch BaCl2 vào các mẫu thử làm đỏ quỳ tím, mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng là H2SO4, ko hiện tượng là HCl
+ Cho dung dịch H2SO4 vào mẫu thử làm quỳ hóa xanh, mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng là Ba(OH)2, ko hiện tượng là NaOH
2. a Dung dịch tạo thành có màu nâu đỏ Cl2 + 2NaBr -----> Br2 + 2NaCl
b. Mặt kính bị ăn mòn: 4HF + SiO2 -----> SiF4 + 2H2O
c. DD Brom mất màu: SO2 + Br2 + 2H2O-----> H2SO4 + 2HBr
d. Kết tủa trắng chuyển thành màu sáng bạc, nhỏ dd quỳ tím vào thì dd mất màu do HClO có tính tẩy màu
2AgCl ----> 2Ag + Cl2
Cl2+ H2O -----> HClO + HCl
e. Hồ tinh bột chuyển sang màu xanh tím: Cl2 + 2KI ----> I2 + 2KCl
3
nMg + nFe = nH2 = 0,2 mol
24.nMg + 56.nFe = 8
=> nMg = 0,1 ; nFe = 0,1 =>%m
nHCl dư = nNaOH= 0,1,0,5 = 0,05 mol
Dung dịch A gồm HCl dư:0,05 mol ; MgCl2:0,1 ; FeCl2:0,1 mol
m kết tủa = mMg(OH)2 + mFe(OH)2 = 0,1.58 + 90.0,1 = 14,8
c. Tổng mol ion Cl- trong dd A là: nCl- = nHCl + 2.nMgCl2 + 2.nFeCl2 =0,45 mol
=> kết tủa = mAgCl = 0,45.143,5 = 64,575 gam
 
Last edited:

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Helppppppp meeeeeeeeView attachment 103914helppppppppp meeeeeee
53548542_658789591223002_1299974540507480064_n.jpg

phần a mk không biết đề yêu cầu gì
phần c bạn viết phương trình FeCl2+NaOH và MgCl2+NaOH có Fe(OH)2 kết tửu
phần d cũng viết phương trình có AgCl2 kết tửu
 
Top Bottom