bài tập nhôm-giúp với

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 100ml dd hổn hộp FeCl2 2M; AlCl3 0,5M và ZnCl2 0,5M, tác dụng với dd NaOH 2M đền khối lượng không đổi. Thể tích dd NaOH tối thiểu cần dùng là:
A. 0,8 lít
B. 0,2 lít
C. 0,6 lít
D. 0,4 lít
Câu 2: Khi cho V ml hay 3V ml dd NaOH 2M tác dụng với 400ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l đều cùng thu được một lượng chất kết tủa có khối lượng là 7,8 gam. Tính x
A. 0.625M
B. 0,25M
C. 0,75M
D. 0,75M hoặc 0,27M
 
L

longsu

Câu 1: Mình nghĩ thế này ko biết có đúng ko. mình làm thử nhe'.

FeCl2 + 2NaOH ------> Fe(OH)2 + 2NaCl
..0,2.........0,4
AlCl3 + 3NaOH --------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,05........0,15................0,05
Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2 + 2H2O
0,05...........0,05
ZnCl2 + 2NaOH --------> Zn(OH)2 + 2NaCl
0,05.........0,1...................0,05
Zn(OH)2 + 2NaOH -------> Na2(ZnO2) + 2H2O
0,05..............0,1
=> nNaOH = 0,4 + 0,15 + 0,05 + 0,1 + 0,1 = 0,8mol
=>V = 0,8/2 = 0,4
=> D.

Sr quen mất là tính thể tích :D

CÒn câu 2 vẫn chưa nghĩ ra :D
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 2: Khi cho V ml hay 3V ml dd NaOH 2M tác dụng với 400ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l đều cùng thu được một lượng chất kết tủa có khối lượng là 7,8 gam. Tính x
A. 0.625M
B. 0,25M
C. 0,75M
D. 0,75M hoặc 0,27M
[TEX]n_{Al(OH)_3}=0,1 (mol)[/TEX]

Nhận thấy sau phản ứng thứ 1 , [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư.

=> [TEX]0,002V =3.0,1=0,3 -> V=150 (ml)[/TEX]

Ta có pt: [TEX]3.0,15.2 = 3.0,4x+0,4x - 0,1 -> x= 0,625 [/TEX]
 
Y

yennhi1499

Ácimet giai thich dum minh câu 2 luon voi, sao lai co duoc 2 phuong trinh do vay nhi, minh chua hieu,thz truoc nha!
Ah,con cau 1 phai ra 0,4l chu,vi nong do la 2M ma!
 
Top Bottom