bài tập nhôm 4

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]Bµi 18: [/FONT][FONT=.VnTime]Trén 100ml dung dÞch H2SO4 1,1M víi 100ml dd NaOH 1M ®­îc dd A . Thªm vµo dd A 1,35g Al . TÝnh thÓ tÝch cña H2 (§KTC) bay ra . [/FONT][FONT=.VnTime]Cho Al = 27 [/FONT]
[FONT=.VnTime] Bµi 19: Mét hçn A gåm Al vµ Fe ®­îc chia lµm 2 phÇn b»ng nhau :[/FONT]
[FONT=.VnTime]PhÇn 1 víi dd HCl d­ cho ra 44,8 lÝt H2(§KTC) [/FONT]
[FONT=.VnTime]PhÇn 2 víi dung dÞch NaOH d­ cho ra 33,6 lÝt H2(§KTC) . [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]TÝnh khèi l­uîng Al vµ Fe trong hçn hîp A [/FONT]
 
H

helldemon

1.
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
0,11.........0,1....

nH2SO4 tham gia = 0,05 (mol)
nH2SO4 dư = 0,06 (mol

3H2SO4 + 2Al --> Al2(SO4)3 + 3H2
0,06..........0,05.........................0,06

Lập tỉ lệ => Al dư
nH2 = nH2SO4 = 0,06 (mol)
=> V H2 = 0,06 . 22,4 = 1,344 (l)


2.
Phần 1 :

2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2 (1)

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2 (2)

phần 2 :

Fe ko tác dụng vs NaOh

Al + NaOH + H20 ---> NaAlO2 + 3/2 H2

nH2 phần 2 = 0,15(mol)
=> nAl phần 2 = 0,1(mol)
=> nAl phần 1 = 0,1(mol)

=> nH2(pt1) = 0,15(mol)
=> nH2 (pt 2) = 0,2 - 0,15 = 0,05 (mol)
=>nFe (pt2) = 0,05(mol)

nAl trong hh A = 0,1 .2 = 0,2(mol) => m = 5,4(g)
nFe trong hh A = 0,05. 2 = 0,1(mol) = > m = 5,6(g)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom