Bài tập nhờ giải giúp

L

luffy_95

theo de ta co [TEX]27x+ 65y = 11,9 [/TEX] 1
[TEX]Al^0 ---->Al^{3+} + 3e[/TEX]
x -------------------> 3x
[TEX]Zn^0 ------> Zn^{2+} + 2e[/TEX]
y ------------------------> 2y
theo dlbtkl [TEX]m_{O_{2},Cl_{2}}=29,3-11,9=17,4 g[/TEX]
----->
[TEX]a+b=0,3[/TEX]
[TEX]32a+71b=17,4[/TEX]
---> [TEX]a=0,2,b=0,1[/TEX]
=>[TEX]O_{2}+4e ---->2O^{-2}[/TEX]
0,2 --> 0,8
[TEX]Cl_{2}+2e --->2Cl^{-}[/TEX]
0,1 --> 0,2
theo dlbte
-->[TEX] 3x+2y=1[/TEX] 2
giai he 1,2 ---> [TEX]n_{Al}[/TEX] va [TEX]n_{Cl}[/TEX]
 
B

bithub10912

Cho 11,9 gam kẽm và nhôm với 6,72 lít hổn hợp khi clo và oxi thu được29,3 gam hổn hợp muối và oxit .

cách giải của mình hơi phức tạp nhưng cũng ra kq, bạn nào có cách giải nhanh hơn chỉ mình với nha!
ta tìm được khối luợng+ số mol của O2 và Cl2

==> M(O2+ Cl2)= 58

lập phương trình đường chéo ta được nO2=0.1; nCl=0.2
Zn + Cl2 ----> ZnCl2
x........x

Al + 3/2Cl2 ------>AlCl3
y........3/2y

Zn+ 1/2 O2 ------> ZnO
a.........a/2

2Al + 3/2 O2 ------>Al2O3
b........3b/4

ta có hệ 3 pt x+3/2 y= 0.2 (1)
65(x+a)+27(y+b)=11.9 (2)
a/2 + 3b/4 = 0.1 (3)

(1)+(3) thì ta được hệ pt theo 2 ẩn là
(a+x) và (b+y) là 2(a+x) + 3(y+b)=0.8 và 65(x+a)+27(y+b)=11.9 <===> x+a=0.1; y+b=0.2;
2 ẩn này cũng là 2 số mol của Zn và Al
vậy
mZn=6.5g
mAl=5.4g
 
N

ngocthao1995

Cho 11,9 gam kẽm và nhôm với 6,72 lít hổn hợp khi clo và oxi thu được29,3 gam hổn hợp muối và oxit . Tìm khối lượng mỗi kim loại ?

Bài này chỉ dùng bảo toàn e là nhanh:)

Gọi x,y là số mol O2 và Cl2

Ta có hệ

x+y=0,3 và 32x+71y=17,4

--> x=0,1 mol và y=0,2 mol

Với a,b là số mol Zn và Al ta lại có

65x+27y=11,9 và 2x+3y=0,1.4+0,2.2=0,8

--> x=0,1 và y=0,2

--> [TEX]mZn=6,5 \ mAl=5,4[/TEX]
 
Top Bottom