Hóa Bài tập nhiệt nhôm

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rắn X gồm Al và 55,68g $Fe_3O_4$ (ko có ko khí) đc rắn Y. Cho rắn Y phản ứng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 21,504 lít $H_2$ đktc. Nếu cho toàn bộ rắn Y vào 1 lượng dung dịch dư dung dịch NaOH thì sau khi kết thúc phản ứng, số mol NaOH đã phản ứng là:
A. 0,6
B. 1,4
C. 0,8
D. 1,2
@phankyanhls2000 :D
 
Last edited:

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
$n_{Fe_3O_4}=0,24(mol)$
$n_{H_2}=0,96(mol)$
$3Fe_3O_4+8Al->9Fe+4Al_2O_3$
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
$2Al+6HCl->2AlCl_3+3H_2$
$n_{Al_2O_3}=0,32(mol)$
$n_{Al (dư)}=0,16(mol)$
->$n_{NaOH}=0,32.2+0,16=0,8(mol)$
Làm sao suy ra đc số mol Al dư vậy cậu?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rắn X gồm Al và 55,68g $Fe_3O_4$ (ko có ko khí) đc rắn Y. Cho rắn Y phản ứng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 21,504 lít $H_2$ đktc. Nếu cho toàn bộ rắc Y vào 1 lượng dung dịch dư dung dịch NaOH thì sau khi kết thúc phản ứng, số mol NaOH đã phản ứng là:
A. 0,6
B. 1,4
C. 0,8
D. 1,2
@phankyanhls2000 :D

X gồm a mol Al và 0,24 mol Fe3O3 ===> rắn Y gồm Fe 0,72 mol, Al2O3 0,32 mol và Al dư ( a- 0,64)
4 Al + 3 Fe3O4 ---> 4 Al2O3 + 9 Fe
0,64------0,24-------------0,32-----0,72
mol H2 = 0,72 + 1,5(a-0,64) = 0,96 ==> a = 0,8
Al + Al2O3) + NaOH ---> NaAlO2 ===> mol NaOH = mol Na = mol Al = a = 0,8 ===> câu C
 
  • Like
Reactions: baochau1112

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi, cho e hỏi làm sao suy ra cái phương trình này ạ? E vẫn chưa hiểu lắm ...
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
0,72-------------------------0,72
Al + 3 HCl ----> AlCl3 + 1,5 H2
a-0,32----------------------1,5(a-0,32)
mol H2 = 0,72 + 1,5(a-0,64) = 0,96 ==> a = 0,8

#Châu E cảm ơn chị nhiều <3
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Cảm ơn mọi người nhiều ạ :D
Mọi người giúp mình luôn bài này nha ^^
@phankyanhls2000 @phamthimai146
Đem trộn kim loại nhôm Al với oxit sắt $Fe_2O_3$ theo tỉ lệ số mol a:b tương ứng thu được hỗn hợp X. Đem nung X trong bình kín ko có ko khí đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn Y. Lấy cùng 1 lượng Y cho tác dụng với dung dịch $H_2SO_4$ loãng dư thì thu được thể tích khí thoát ra gấp 2 lần khi cho tác dụng với dung dịch NaOH dư. Tỉ lệ a:b là:
A. 5:3
B. 3:1
C. 4:3
D. 10:3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cảm ơn mọi người nhiều ạ :D
Mọi người giúp mình luôn bài này nha ^^
@phankyanhls2000 @phamthimai146
Đem trộn kim loại nhôm Al với oxit sắt $Fe_2O_3$ theo tỉ lệ số mol a:b tương ứng thu được hỗn hợp X. Đem nung X trong bình kín ko có ko khí đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn Y. Lấy cùng 1 lượng Y cho tác dụng với dung dịch $H_2SO_4$ loãng dư thì thu được thể tích khí thoát ra gấp 2 lần khi cho tác dụng với dung dịch NaOH dư. Tỉ lệ a:b là:
A. 5:3
B. 3:1
C. 4:3
D. 10:3

X gồm a mol Al và b mol Fe2O3 ===> Y gồm Fe 2b mol, Al2O3 b mol và Al dư (a-2b)
mol H2 khi Y tác dung H2SO4 = 2b + 1,5(a-2b)
mol H2 khi Y tác dung với NaOH = 1,5(a-2b)
====> 2b + 1,5(a-2b) = 2*1,5(a-2b) ===> a : b = 10 : 3 ===> câu D
 
Top Bottom