bài tập nhiệt nhôm

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành phản ưng nhiệt nhôm 9,66g hỗn hợp gồm Al và oxit sắt trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp X. Nghiền nhỏ, trộn đều X rồi chia thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 hòa tan hết trong d d HNO3 đun nóng thu được 1,232 l khí NO duy nhất(đktc). Cho phần 2 t/d với lượng dư d d NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336l H2 (đktc). CT của oxit sắt là:
A FeO
B Fe2O3
C Fe3O4
D FeO hoặc Fe3O4
 
N

no2bg_97

-------------------------------------Chắc là đáp án:C-----------------------------------
 
H

hocmai.toanhoc

Tiến hành phản ưng nhiệt nhôm 9,66g hỗn hợp gồm Al và oxit sắt trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp X. Nghiền nhỏ, trộn đều X rồi chia thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 hòa tan hết trong d d HNO3 đun nóng thu được 1,232 l khí NO duy nhất(đktc). Cho phần 2 t/d với lượng dư d d NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336l H2 (đktc). CT của oxit sắt là:
A FeO
B Fe2O3
C Fe3O4
D FeO hoặc Fe3O4

Chào em!
Ta có PT:
[TEX]2yAl+3Fe_xO_y--> yAl_2O_3+3xFe[/TEX]
---------------------------------0,04--------0,09
[TEX]Al-3e--> Al^{3+}[/TEX]; [TEX]Fe-3e--> Fe^{3+}[/TEX]; [TEX]N^{+5}+3e--> N^{+2}(NO)[/TEX]
[TEX]Al+NaOH+H_2O--> NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
---0,01 mol------------------------------0,015 mol
Chú ý dạng chia thành 2 phần thì lượng ban đầu nhân đôi lên.
Vậy ta có CT: [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
H

hungtai09

2yAl+3FexOy --> yAl2O3+3xFe
Phấn 2 => nAl(dư)=2/3nH_2=0.01mol
Phần 1 AD ĐLBTe ta có 3nFe+3nAl(dư)=3nNO =>nFe=0.45
vậy ta có Pt 1.62y/x+(56x+16y)0.09/x=9.12 => y/x=4/3
Vậy Fe3O4
 
Top Bottom