Bài tập Nhiệt Nhôm

L

liti33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hh X gồm Al203,Fe0,Zn0.Dùng CO dư khử hh X nung nóng thu đc (m-4) g hh cr Y.cho m gam X tác dụng đủ 190 g dung dịch NaOH 16% thì còn 8,64 g cr ko tan.m=?

2)HH X gồm a mol Al và b mol Fe203
HH Y gồm b mol Al và a mol Fe203
Tiến hành pứ nhiệt nhôm đối với 2 hh , sau khi pứ kết thúc thu đc 16,86 g X' và Y' tương ứng
Xử lí X' bằng NaOH thu đc 1.008 lít H2.Xử lí Y' bằng HCl 1M cần vừa đủ V lít
V=?
 
A

acidnitric_hno3

1)hh X gồm Al203,Fe0,Zn0.Dùng CO dư khử hh X nung nóng thu đc (m-4) g hh cr Y.cho m gam X tác dụng đủ 190 g dung dịch NaOH 16% thì còn 8,64 g cr ko tan.m=?
Ta có Khi cho X vào NaOH thì FeO không tan chỉ có Al2O3 tan, ZnO tan
Al2O3 + 2NạOH---> 2NaAlO2 + H2O
xmol-----> 2x
ZnO +2NaOH ---> Na2ZnO2 + H2O
ymol--->2y
2x + 2y = 0,76 => x + y = 0,38
Chất rắn không tan là FeO và m = 8,64g=> n= 0,12
102x + 81y = m - 8,64
Dùng CO khử X thì chất rắn thu được là Al2O3 và Zn và Fe
m - 4 = 102x + 65y + 56.0,12
Giải hệ PT 3 PT 3 ẩn => x= 0,25; y =0,13; m = 44,67g
 
A

ahcanh95

2)HH X gồm a mol Al và b mol Fe203
HH Y gồm b mol Al và a mol Fe203
Tiến hành pứ nhiệt nhôm đối với 2 hh , sau khi pứ kết thúc thu đc 16,86 g X' và Y' tương ứng
Xử lí X' bằng NaOH thu đc 1.008 lít H2.Xử lí Y' bằng HCl 1M cần vừa đủ V lít
V=?

hỗn hợp X' có : Al2O3 , Fe và Al hoặc Fe2O3.

nhưng td NaOH thu dc 0,045mol H2 => trong X' có Al2O3, Fe và Al.

mol Al = 2/3 mol H2 = 0,03 . => m Al2O3 + m fe = 16,86 - 0,03 . 27 = 16,05 và mol Fe = 2 mol Al2O3 ( nhìn theo pt nhiệt nhôm thấy rõ nhất )

=> mol Al2O3 = 0,075 . mol fe =0,15.

Vậy trong hỗn hợp ban đầu có : ( 0,075 . 2 + 0,03 = 0,18 mol Al ) và 0,075 mol Fe2O3

Y: 0,15 mol Al và 0,18 mol Fe2O3. Giải như bt, nhiệt nhôm xong hỗn hợp:

Y': 0,075 mol Al2O3 . 0,105 mol Fe2O30,15 mol Fe

:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
D

dogdog3

Bạn ghi nhầm rồi: 0,075 mol Al ( chứ koi phải là 0,15 ) và 0,18 mol Fe2O3 ( Viết lại mà cũng sai à! )

Y' : 0,0375 mol Al2O3 . 0,1425 mol Fe2O3 và 0,075 mol Fe

mol HCl = 6 mol Al2O3 + 6 mol Fe2O3 = 1,08

Bài này hình như là td vừa đủ để tan hết kin loại nên mới ko có 2 mol Fe )
 
B

bin581994

Mình giải như zậy mà sao nó không ra kết quả
2Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2Fe
a b b b (vì Al dư)
HHX': gồm a-2b (mol) Al dư, b mol Al2O3 và b mol Fe
số mol Al dư = 2/3 số mol H2 => a-2b=0.03
Dùg định luật bảo toàn khối lượgn mX=mX' => 27a+160b=16.86 giải hệ ra được a=0,18 b=0,075.

HHY: b mol Al, a mol Fe2O3

2Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2Fe
0.075 018 0,0375 0,075
hhY' Al2O3 0,0375 mol Fe 0,075mol Fe2O3 dư: 0,1425(mol)
=> nHCl= 2x0,075 + 6x0,1425 + 6x0,0375 = 1.23 (mol) => V= 1,23l
Mọi người chỉ dùm chổ sai đi
 
L

liti33

Bạn ghi nhầm rồi: 0,075 mol Al ( chứ koi phải là 0,15 ) và 0,18 mol Fe2O3 ( Viết lại mà cũng sai à! )

Y' : 0,0375 mol Al2O3 . 0,1425 mol Fe2O3 và 0,075 mol Fe

mol HCl = 6 mol Al2O3 + 6 mol Fe2O3 = 1,08

Bài này hình như là td vừa đủ để tan hết kin loại nên mới ko có 2 mol Fe )


Tại sao phần Y' + HCl lại không tính cả lượng
Fe+2HCl nữa
mà chỉ tính 2 pứ kia là sao?
 
D

dogdog3

Tại sao phần Y' + HCl lại không tính cả lượng
Fe+2HCl nữa
mà chỉ tính 2 pứ kia là sao?

ở đây có thể ý đề bài là HCl td vừa đủ để tan hết kim loại trong hỗn hợp chứ ko phải là td hết kim loại trong hỗn hợp.

Có làm thế mới giống dc đáp án, mình thấy phương pháp làm của cả 2 người đúng rồi mà.
 
Top Bottom