Bài Tập Nhiệt Nhôm. Thầy và các bạn giúp mình với :)

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bài 13.
nAl = 0,4 mol, nFe3O4 = 0,15 mol, nH2 = 0,48 mol
8Al + 3Fe3O4 == > 4Al2O3 + 9Fe
x-------3/8x-------------1/2x------9/8x
2Al + 6HCl == > 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl == > FeCl2 + H2
nH2 = 3/2nAl dư + nFe = 3/2(0,4-x) + 9/8x = 0,48 => x = 0,32 mol
=> Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm: H = 0,32/0,4*100 = 80%
Bài 14.
Phần 1: nAl = 2/3nH2 = 0,02 mol
Phần 2: nAl dư = 0,004 mol => nAl pư = 0,016 mol => oxit sắt phản ứng hết
=> nFe = nH2(sinh ra do Fe pư với H2SO4) = 0,018 mol
3FexOy + 2yAl == > 3xFe + yAl2O3
nO(oxit) = 3/2nAl pư = 0,016*3/2 = 0,024 mol
nFe:nO = 0,018: 0,024 = 3: 4: Fe3O4
Bài 15.
3FexOy + 2yAl == > 3xFe + yAl2O3
nFe= 1,12/56 = 0,02 mol, H2= 0,0375 mol, nH+ = 0,135 mol
Al + 3H+ == > Al3+ + 3/2H2
0,035/3-------------------0,0175 mol
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
0,02----0,04------------------0,02 mol
=>nH+ pư với Al2O3 = 0,135- 0,035-0,04 = 0,06 mol =>nO(trong oxit) = 3/2nAl (trong Al2O3) = 1/2nH+= 0,03 mol
=>nFe: nO = 2: 3 : Fe2O3
 
Top Bottom