Hóa 12 Bài tập nhiệt luyện.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 có số mol bằng nhau. Dẫn một luồng khí CO qua ống sứ đựng 34,8 gam X nung nóng, sau một thời gian phản ứng thu được m gam chất rắn Y, hỗn hợp khí thu được đem hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lần dư thì thu được a gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam chất rắn Y trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 5,04 lít SO2 (đktc). Giá trị m và a lần lượt là?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 có số mol bằng nhau. Dẫn một luồng khí CO qua ống sứ đựng 34,8 gam X nung nóng, sau một thời gian phản ứng thu được m gam chất rắn Y, hỗn hợp khí thu được đem hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lần dư thì thu được a gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam chất rắn Y trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 5,04 lít SO2 (đktc). Giá trị m và a lần lượt là?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ!!

Qui 34,8 g X thành Fe3O4 0,15 mol
Y gồm 0,45 mol Fe và x mol O
Mol SO2 = 0,225
Bảo toàn mol e: 3*0,45 = 2*0,225 + 2x = x = 0,45
Mol CO2 = mol O phản ứng = 4*0,15 - 0,45 = 0,15
Mol kết tủa = mol CO2 = 0,15 => m kết tủa = a = 100*0,15 = 15
mY = mX - mO phản ứng = 34,8 - 16*0,15 = 32,4
Hoặc mY = mFe + 16x = 56*0,45 + 16*0,45 = 32,4
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo
Top Bottom