Hóa 12 Bài tập nhiệt luyện.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,15 mol Fe2O3 tác dụng với CO. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X và 8,96 lít khí CO2(đktc). Cho X tác dụng với dung dịch HCl thu được V lít khí H2, dd Y và 5,6 gam Fe. Tính V?
Các bạn giúp mình với. Mình cảm ơn nhé!
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 0,15 mol Fe2O3 tác dụng với CO. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X và 8,96 lít khí CO2(đktc). Cho X tác dụng với dung dịch HCl thu được V lít khí H2, dd Y và 5,6 gam Fe. Tính V?
Các bạn giúp mình với. Mình cảm ơn nhé!
vì sau phản ứng còn sắt chưa tan => dung dịch thu được chỉ chứa FeCl2
[tex]Fe_{2}O_{3}\overset{CO}{\rightarrow}(oxit+ Fe )\overset{HCl}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} FeCl_{2} & \\ H2;H2O & \\ Fe & \end{matrix}\right.[/tex]
nCO2=0,4 mol ; nFe=0,1 mol

bào toàn KL => MX= 17,6 g

số mol O trong X là (17,6-0,3x56):16=0,05 mol

bảo toàn O => nH2O = nO= 0,05 mol

bảo toàn Fe => nFeCl2 = 2nFe2O3- nFe= 0,15x2-0,1=0,2 moll

bảo toàn Cl => nHCl =2nFeCl2 = 0,4 mol => nH =0,4 mol

bảo toàn H => nHH2 = nHCl/2 - nH2O = 0,2-0,05 =0,15 mol

=> V= 3,36 l
 
Top Bottom