Vật lí 8 Bài tập nhiệt học

tanjiro1507

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tư 2022
19
13
6
16
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12. Một ẩm nhóm khối lượng 500g chứa 2kg nước ở nhiệt độ 25C. Người ta thả vào ấm một thanh nhôm khối lượng 500g đã được nung nóng đến nhiệt độ 120C.
a) Tinh nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp?
b) Tính nhiệt lượng cần cung cấp để dun sôi ấm nước trên (khi chưa thả thanh nhôm).
c) Người ta đun sôi ấm nước trên bằng cách thả vào ấm một dây đun có công suất 1000W. Biết hiệu suất của quá trình truyền nhiệt là 60%. Tính thời gian đun sôi ấm nước? Cho biết: Nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.K; của nước là 4200J/kg.K.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
12. Một ẩm nhóm khối lượng 500g chứa 2kg nước ở nhiệt độ 25C. Người ta thả vào ấm một thanh nhôm khối lượng 500g đã được nung nóng đến nhiệt độ 120C.
a) Tinh nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp?
b) Tính nhiệt lượng cần cung cấp để dun sôi ấm nước trên (khi chưa thả thanh nhôm).
c) Người ta đun sôi ấm nước trên bằng cách thả vào ấm một dây đun có công suất 1000W. Biết hiệu suất của quá trình truyền nhiệt là 60%. Tính thời gian đun sôi ấm nước? Cho biết: Nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.K; của nước là 4200J/kg.K.
tanjiro1507a) Nhiệt lượng của ấm nước đã thu vào để tăng nhiệt độ từ [imath]25^{\circ} \mathrm{C}[/imath] đến nhiệt độ cân bằng là:
[imath]Q_{thu}=m_{2} . c_{2} .\left(t-t_{1}\right)+m_{1}. c_{1}(t-t_{1})=2 . 4200 .(t-25)+0,5 . 880 .(t-25)=8840 .(t-25)(J)[/imath]
Nhiệt lượng của thanh nhôm đã toả ra khi hạ nhiệt độ từ [imath]120^oC[/imath] xuống nhiệt độ cân bằng là:
[imath]Q_{toa}=m_{3} .C_{1}.(t_{2}-t)=0,5 .880 .(120-t)=440 .(120-t)J[/imath]
Theo phương trình cân bằng nhiệt:
[imath]Q_{t h u}=Q_{t o a} \Leftrightarrow 8840 .(t-25)=440(120-t) \Rightarrow 9280 t=273800 \Rightarrow t=29,5^{0} C[/imath]

b) Nước sôi ở [imath]100^oC[/imath]. Khi đun nước, nhiệt lượng cung cấp cho cả ấm nhôm và nước nóng lên đến [imath]100^o C[/imath].
Nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm nước sôi là:
[imath]Q_{thu2}=m_{2}.C_{2} .(100-t_{1})+m_{1} .c_{1}.(100-t_{1})=2. 4200 .(100-25)+0,5 . 880 .(100-25)=663000(J)[/imath]



Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
  • Like
Reactions: tanjiro1507
Top Bottom