Sinh 9 Bài tập"Nhiễm sắc thể"

noãn noãn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
31
7
6
21
Thừa Thiên Huế
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 hợp tử A,B,C cùng 1 loài, thực hiện nguyên phân liên tiếp cho ra các tế bào con.
-Số TB con do hợp tử A tạo ra bằng 25% số hợp tử B tạo ra
-Hợp tử C nguyên phân 4 lần liên tiếp
-Tổng số tế bào con được tạo ra từ 3 hợp tử trên là 36
a)Tính số TB con do mỗi hợp tử tạo ra
b)Tính số lần nguyên phân của hợp tử A,B
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
Có 3 hợp tử A,B,C cùng 1 loài, thực hiện nguyên phân liên tiếp cho ra các tế bào con.
-Số TB con do hợp tử A tạo ra bằng 25% số hợp tử B tạo ra
-Hợp tử C nguyên phân 4 lần liên tiếp
-Tổng số tế bào con được tạo ra từ 3 hợp tử trên là 36
a)Tính số TB con do mỗi hợp tử tạo ra
b)Tính số lần nguyên phân của hợp tử A,B
a. C nguyên phân 4 lần, suy ra C tạo ra : [tex]2^{k}=2^{4}=16[/tex] tế bào con.
Ta có:
Số tế bào con A + Số tế bào con B + Số tế bào con C = 36
=> Số tế bào con A + Số tế bào con B = 20
Mà số tế bào con A bằng [tex]\frac{1}{4}[/tex] số tế bào con B, suy ra số tế bào con A là 4, số tế bào con B là 16.
b. Số lần nguyên phân của A sẽ là [tex]4=2^{2}[/tex] => k = 2. A nguyên phân 2 lần
Số lần nguyên phân của B sẽ là [tex]16=2^{4}[/tex] => k = 4. A nguyên phân 4 lần
 
Top Bottom