Sinh 12 Bài tập nhân đôi NST

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3 : Ba hợp tử của 1 loài sinh vật , trong mỗi hợp từ có 78 NST lúc chưa nhân đôi . Các hợp tử nguyên phân liên tiếp để tạo ra các tế bào con . Tổng số NST đơn trong các tế bào con sinh ra từ 3 hợp tử bằng 8112. Tỉ lệ số tế bào con sinh ra từ hợp tử 1 với hợp tử 2 bằng 1/4. Số tế bào con sinh ra từ hợp tử 3 gấp 1,6 lần số tế bào con sinh ra từ hợp tử 1 và hợp tử 2 .
a.Tìm số lượng tế bảo con sinh ra từ mỗi hợp tử
b.Tính số lần nguyên phân liên tiếp của mỗi hợp tử
c . Tính số lượng NST môi trường nội bào cần cung cấp cho 3 hợp tử thực hiện các lần nguyên phân.
Cô giáo e giao nhiều bài quá :>(
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
a) Đặt số tế bào con sinh ra từ hợp tử 1 là x (x>0) (tế bào)
=> Số tế bào con sinh ra ở hợp tử 2 là 4x (x>0) (tế bào)
Số tế bào con sinh ra ở hợp tử thứ 3 là 1,6.5x=8x (tế bào)
Tổng số tế bào con là:
8112:2n=8112:78=104 (tế bào)
Mà tổng số tế bào con lại là: x+4x+8x
=>x+4x+8x=104
<=>x=8
=> Số tế bào con sinh ra từ hợp tử 1,2,3 lần lượt là 8,32 và 64.
b) Số lần NP liên tiếp của mỗi hợp tử: Hợp tử 1 NP 3 lần, Hợp tử 2 NP 5 lần, Hợp tử 3 NP 6 lần (Số tế bào con= [tex]2^{n}[/tex] với số n là số đợt nguyên phân)
c) Tính số lượng NST môi trường nội bào cần cung cấp cho 3 hợp tử thực hiện các lần nguyên phân:
- Cách bài bản:
[tex]2n.(2^{3}-1)+2n.(2^{5}-1)+2n.(2^{6}-1)=78.7+78.31+78.63=7878(NST)[/tex]
- Cách vắn tắt: Cụ thể em hiểu 3 tế bào ban đầu mỗi tế bào có 2n NST thì đó là nguyên liệu gốc.
=> Nguyên liệu môi trường = tổng số NST tế bào con - nguyên liệu gốc= 8112 - 2n.3= 8112- 78.3=7878(NST)

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nhé! Cảm ơn em và chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom