Toán Bài tập nhân đa thức

Phạm Nguyên Khôi

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
47
18
16
20
Đồng Tháp

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn có gt dương với mọi x:
a) A= 3x^2+6x+10
b) B= x^2+x+1
2) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn có gt âm với mọi x:
a) A= -x^2+x-1
b) B= 6x-2x^2-10
a) [TEX]A=3(x^2+1)^2+7[/TEX]
[TEX]B=(x+1/2)^2+3/4[/TEX]
2) [TEX]A=-(x^2-x+1)=-(x-1/2)^2-3/4[/TEX]
[TEX]B=-(2x^2-6x+10)=-2(x^2-3x+5)=-2(x-3/2)^2-1/2[/TEX]
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
1.
a, $A = 3x^2+6x+10$
$ = 3(x^2 + 2x + 1) + 7$
$ = 3(x + 1)^2 + 7 > 0$ với mọi x
b, $B = x^2+x+1$
$ = (x^2 + x + \frac{1}{4} + \frac{3}{4}$
$ = (x + \frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} > 0$ với mọi x
2.
a, $A= -x^2+x-1$
$ = - (x^2 - x + \frac{1}{4}) - \frac{3}{4})$
$ = - (x - \frac{1}{2})^2 - \frac{3}{4} < 0 $ với mọi x
b, $B = 6x-2x^2-10$
$ = - 2(x^2 - 3x + \frac{9}{4}) - \frac{11}{2}$
$ = - 2(x - \frac{3}{2})^2 - \frac{11}{2} < 0$ với mọi x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
a,
gif.latex

gif.latex

b,
gif.latex

gif.latex

Bài 2:
a,
gif.latex

b,
gif.latex


gif.latex
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
1) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn có gt dương với mọi x:
a) A= 3x^2+6x+10
b) B= x^2+x+1
2) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn có gt âm với mọi x:
a) A= -x^2+x-1
b) B= 6x-2x^2-10
1) A) $A=3x^2+6x+10\\=3(x^2+2x+\frac{10}{3})\\=3(x^2+2.x.1+1^2+\frac{7}{3})\\=3[(x+1)^2+\frac{7}{3}]\\=3(x+1)^2+7\geq 7> 0$
Vậy......
b)$B= x^2+x+1\\=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\\=(x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}> 0$
Vậy.....
2.a $A= -x^2+x-1\\=-(x^2-x+1)\\=-(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4})\\=-[(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}]\\=-(x-\frac{1}{2})^2-\frac{3}{4}< 0$
Vậy....
b) Tương tự câu a
 
  • Like
Reactions: xyzcute
Top Bottom