Hóa 10 bài tập nguyên tử

Shinichi2004

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
43
9
16
20
Hà Nam
THPT Ba Vì
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất X có công thức phân tử ABC ,Tổng số hạt mang điện và không mang điện trong phân tử X là 82 ,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Hiệu số khối giữa B và C gấp 10 lần số khối của A,tổng số khối của B và C gấp 27 lần số khối của A
a, Tìm công thức phân tử của X,viết công thức cấu tạo và công thức electron của X
b, So sánh và giải thích tính axit của các chất ABC,ABC2,ABC3,ABC4ABC_{2},ABC_{3},ABC_{4}
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
2p + n = 82
2p - n = 22
-> p = 26, n = 30
Gọi số khối A, B, C lần lượt là x,y,z
-> y - z = 10x
-> y + z = 27x
Mà x + y + z = p + n = 56
-> x = 2, y = 37, z = 17
Ta có :
x = 2 -> pA + nA = 2, mà p và n ∈ N* -> pA = 1 và A là H
y = 37 -> pB + nB = 37, pB ≤ nB ≤ 1,5pB -> 2pB ≤ 37 ≤ 2,5pB -> 14,8 ≤ pB ≤ 18,5 -> pB = 15(P);16(S);17(Cl);18(Ar)
Tương tự thì 6,8 ≤ pC ≤ 8,5 -> pC = 7 (N) hoặc 8 (O)
X có CTPT là ABC thì có HClO là thỏa mãn
Từ đó làm tiếp thôi :p
 
  • Like
Reactions: Shinichi2004

Shinichi2004

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
43
9
16
20
Hà Nam
THPT Ba Vì
2p + n = 82
2p - n = 22
-> p = 26, n = 30
Gọi số khối A, B, C lần lượt là x,y,z
-> y - z = 10x
-> y + z = 27x
Mà x + y + z = p + n = 56
-> x = 2, y = 37, z = 17
Ta có :
x = 2 -> pA + nA = 2, mà p và n ∈ N* -> pA = 1 và A là H
y = 37 -> pB + nB = 37, pB ≤ nB ≤ 1,5pB -> 2pB ≤ 37 ≤ 2,5pB -> 14,8 ≤ pB ≤ 18,5 -> pB = 15(P);16(S);17(Cl);18(Ar)
Tương tự thì 6,8 ≤ pC ≤ 8,5 -> pC = 7 (N) hoặc 8 (O)
X có CTPT là ABC thì có HClO là thỏa mãn
Từ đó làm tiếp thôi :p[/QU
Còn có cách nào để loại trừ trường hợp không ạ
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
Còn có cách nào để loại trừ trường hợp không ạ
Không nhé :p
À tiếp câu b này :
Từ HClO -> HClO4 tính axit tăng dần do số nguyên tử O không hidroxyl tăng làm tăng độ phân cực của liên kết O-H
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shinichi2004

Shinichi2004

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
43
9
16
20
Hà Nam
THPT Ba Vì
Top Bottom