

Vậy số khối bằng 12 hả b?Ta có 2Z + N = 18 => N = 18-2Z
Mà 1[tex]\leq[/tex]N/Z[tex]\leq[/tex]1.5
=> 1[tex]\leq[/tex] 18-2Z/Z [tex]\leq[/tex] 1.5
=> 5.14 [tex]\leq[/tex] Z [tex]\leq[/tex]6
=> vì Z là số nguyên nên Z bằng 6
=> từ đó cậu xác định được số e, số p, số n
Vì Z nguyên nên Z có thể bằng 5 (làm tròn)Ta có 2Z + N = 18 => N = 18-2Z
Mà 1[tex]\leq[/tex]N/Z[tex]\leq[/tex]1.5
=> 1[tex]\leq[/tex] 18-2Z/Z [tex]\leq[/tex] 1.5
=> 5.14 [tex]\leq[/tex] Z [tex]\leq[/tex]6
=> vì Z là số nguyên nên Z bằng 6
=> từ đó cậu xác định được số e, số p, số n
Số khối nhỏ hơn 12 mà sao Z = 6 đượcTa có 2Z + N = 18 => N = 18-2Z
Mà 1[tex]\leq[/tex]N/Z[tex]\leq[/tex]1.5
=> 1[tex]\leq[/tex] 18-2Z/Z [tex]\leq[/tex] 1.5
=> 5.14 [tex]\leq[/tex] Z [tex]\leq[/tex]6
=> vì Z là số nguyên nên Z bằng 6
=> từ đó cậu xác định được số e, số p, số n
Từ 1[tex]\leq[/tex] [tex]\frac{n}{p}[/tex] sao suy ra được 2p<12 vậy em?Vì Z nguyên nên Z có thể bằng 5 (làm tròn)
Mà 1[tex]\leq[/tex] [tex]\frac{n}{p}[/tex] => 2p<12 => p<6 => p=5
[tex]\left\{\begin{matrix} p+n<12 & \\ 1\leq \frac{n}{p}& \end{matrix}\right.[/tex] => p[tex]\leq[/tex] n => 2p[tex]\leq[/tex] p+n < 12Từ 1[tex]\leq[/tex] [tex]\frac{n}{p}[/tex] sao suy ra được 2p<12 vậy em?
2p + n = 18 [tex]\Leftrightarrow[/tex] p = [tex]\frac{18-n}{2}[/tex]Hình như đề sai thì phải làm gì có ngtố nào có A < 12 mà tổng số hạt là 18 đâu
Vậy sao n/p của đồng vị đó không trong đoạn [1;1,5] ạ ?2p + n = 18 [tex]\Leftrightarrow[/tex] p = [tex]\frac{18-n}{2}[/tex]
p + n < 12 [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{18-n}{2}+n< 12\Leftrightarrow n< 6[/tex]
Vì số hạt p, e, n luôn là số nguyên dương nên n [tex]\in[/tex] {2;4}
TH1: n = 2 => p = 8 => Y = 10, không tồn tại Y (vì Oxi có p = 8 nhưng không tồn tại đồng vị [tex]_{}^{10}\textrm{O}[/tex])
TH2: n = 4 => p = 7 => Y = 11, Y là Nito ((vì Nito có p = 7 và tồn tại đồng vị [tex]_{}^{11}\textrm{N}[/tex])
@Oanhhng
Bài tập này không áp dụng được công thức đó em ạ, rõ ràng em thấy dùng công thức đó xong thì A không thể nhỏ hơn 12 còn gì.Vậy sao n/p của đồng vị đó không trong khoảng [1;1,5] ạ ?