Hóa 10 Bài tập nguyên tử

yenhan902@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2018
8
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là nguyên tố mà nguyên tử có cấu hình e cuối cùng là 3p. b là nguyên tố mà cấu hình e nguyên tử có phần mức năng lượng cao nhất là 4s1. Phân lớp 3p của 2 nguyên tử hơn kém nhau một electron.
1) xác định số hiệu nguyên tử của A và B?
2) X và Y là các đồng vị của nguyên tố A có tổng số khối bằng 72. Hiệu số số Nơtron của X và Y bằng hai lần điện tích hạt nhân của hiđrô. Tỉ lệ số nguyên tử của X và Y là 32,75/ 98,25. Tính số khối của X và Y và nguyên tử khối trung bình của A?

Giải giúp em bài này với (trình bày rõ dùm em nha)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A là nguyên tố mà nguyên tử có cấu hình e cuối cùng là 3p. b là nguyên tố mà cấu hình e nguyên tử có phần mức năng lượng cao nhất là 4s1. Phân lớp 3p của 2 nguyên tử hơn kém nhau một electron.
1) xác định số hiệu nguyên tử của A và B?
2) X và Y là các đồng vị của nguyên tố A có tổng số khối bằng 72. Hiệu số số Nơtron của X và Y bằng hai lần điện tích hạt nhân của hiđrô. Tỉ lệ số nguyên tử của X và Y là 32,75/ 98,25. Tính số khối của X và Y và nguyên tử khối trung bình của A?
1. Vì phân lớp có mức năng lượng cao nhất là 4s1 nên ko có phân lớp 3d
Cấu hình e của B: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s1
=> B là K (Z=19)
B có 6e ở phân lớp 3p (tối đa) => A có 5e ở phân lớp 3p
Cấu hình e của A: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p5
=> A là Cl (Z=17)
2. gọi n1 và n2 lần lượt là số notron của X và Y
[tex]\Sigma[/tex]A=(17+n1)+(17+n2)=72
Lại có: n1-n2=2
=> n1=20; n2=18
Ta có:
[tex]\bar{M}_{A}=\frac{32,75}{131}.37+\frac{98,25}{131}.35=35,5[/tex]
 
Top Bottom