Hóa Bài tập nguyên tử

oanhlinhnt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2016
53
14
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong phân tử X(Cl- 35)3 có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 62 trong đó phần trăm số nơtron là 34,653%. Tổng số proton, electron, nơtron trong X(Cl-35)3 là bao nhiêu?
2. Trong phân tử AXx nguyên tố A chiếm (1550/63)% khối lượng. Số proton của A bằng 1,5 lần số nơtron của X. Số proton của X bằng 0,5625 lần số nơtron của A. Tổng số nơtron trong AXx là bao nhiêu?

( Giúp mình với ạ! Mình cảm ơn!)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Trong phân tử X(Cl- 35)3 có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 62 trong đó phần trăm số nơtron là 34,653%. Tổng số proton, electron, nơtron trong X(Cl-35)3 là bao nhiêu?
hạt [tex]_{17}^{35}\textrm{Cl}[/tex] có 17 proton và 18 notron.
goi p và n là số hạt proton (=electron) và notron của hạt X.
Ta có: 2p + 2.17.3 - (n + 18.3) = 62 => 2p - n = 14 => n = 2p - 14
Mặt khác: n + 18.3 = 34.653%[2p + 2.17.3 + (n + 18.3)]
<=> 2p + 40 = 34,653% (4p + 142) <=> p = e = 15; n = 2p - 14 = 16
Vậy, hạt X là photpho (P)
=> hạt PCl3 có: 66 proton, 66 electron, 70 notron => 202 hạt
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
2. Trong phân tử AXx nguyên tố A chiếm (1550/63)% khối lượng. Số proton của A bằng 1,5 lần số nơtron của X. Số proton của X bằng 0,5625 lần số nơtron của A. Tổng số nơtron trong AXx là bao nhiêu?
( Giúp mình với ạ! Mình cảm ơn!)
[tex](1)\ Z_A=1,5N_X\\ (2)\ (Z_X=0,5625N_A\Rightarrow)\ N_A=\frac{16}{9}Z_X\\ (3)\ \%m_A=\frac{Z_A+N_A}{Z_A+N_A+x(Z_X+N_X)}=\frac{1550}{6300}\\[/tex]
Nhân chéo (3) rồi thay (1) và (2) vào ta được:
[tex](\frac{76000}{9}-1550x)Z_X=(1550x-7125)N_X[/tex]
Ta thấy [TEX](\frac{76000}{9}-1550x)[/TEX] và [TEX](1550x-7125)[/TEX] phải cùng dấu (để [TEX]Z_X[/TEX] và [TEX]N_X[/TEX] luôn dương)
hay [tex](\frac{76000}{9}-1550x)(1550x-7125)>0[/tex]
Vì đây là tam thức bậc hai có a<0 nên lấy kết quả trong khoảng 2 nghiệm, ta được: [tex]4,6<x<5,45\Rightarrow x=5[/tex]
Khi đó
[tex]\frac{6250}{9}Z_X=625N_X\Leftrightarrow N_X=\frac{10}{9}Z_X\\ M_X\approx A_X=Z_X+N_X=\frac{19}{9}Z_X\\ Z_X=9\Rightarrow M_X=19\ (F)[/tex]
Tìm chất: [tex]Z_A=1,5N_X=1,5.\frac{10}{9}Z_X=15\ (P)[/tex]
Vậy hợp chất là [TEX]PF_5[/TEX]
Tổng số nơtron trong hợp chất là: [tex]N_A+5N_X=\frac{16}{9}Z_X+5.\frac{10}{9}Z_X=66[/tex]
 
Top Bottom