Bài tập nguyên tử

M

meitaey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dd 8.19g muối NaX tác dụng vừa đủ với dd AgNO3 thu được 20.09g kết tủa.

a, Tìm khối lg nguyên tử và gọi tên X (Phần này em tìm ra là Clo)

b, X có 2 đồng vị tự nhiên trong đó thành phân fphaanf trăm đồng vị X1 nhiều hơn thành phần phần trăm đồng vị X2 là 50%, Hạt nhân đồng vị X1 có ít hơn hạt nhân đồng vị X2 là 2 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị
 
L

ltvien

Cho dd 8.19g muối NaX tác dụng vừa đủ với dd AgNO3 thu được 20.09g kết tủa.

a, Tìm khối lg nguyên tử và gọi tên X (Phần này em tìm ra là Clo)

b, X có 2 đồng vị tự nhiên trong đó thành phần phần trăm đồng vị X1 nhiều hơn thành phần phần trăm đồng vị X2 là 50%, Hạt nhân đồng vị X1 có ít hơn hạt nhân đồng vị X2 là 2 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị
-------------------------------------------------------
$NaX$ + $AgNO_3$ = $AgX$ + $NaNO_3$
$\frac{8,19}{23 + X}$ \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\ $\frac{8,19}{23 + X}$
m kết tủa = 20,09 = $\frac{8,19}{23 + X}$. (108 + X)
\Rightarrow X = 35,5 (Cl)

Thường thì Clo có 2 đồng vị là 35Cl và 37Cl
Thành phần phần trăm đồng vị X1 nhiều hơn thành phần phần trăm đồng vị X2 là 50%
\Rightarrow X1 = 75% và X2 = 25%
Ta có $\frac{75.A1 + 25.(A1 + 2)}{100}$ = 35,5
\Rightarrow A1 = 35 \Leftrightarrow A2 = A1 + 2 = 35+2 = 37

Nhắc bạn cái này, số khối bằng N + Z nên N tăng hoặc giảm bao nhiêu thì A tăng hoặc giảm bấy nhiêu
 
Top Bottom