Bài tập nguyên phân,giảm phân

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Ở lợn khi quan sát 1 tế bào sinh dục đực đang ở kì giữa của nguyên phân người ta đếm được 76 cromatit.
1/Tế bào đó nguyên phân 5 đợt cần môi trường cung cấp bao nhiêu nhiễm sắc thể đơn ?
2/Loại tế bào này giảm phân không đột biến, không trao đổi đoạn, khả năng nhiều nhất cho bao nhiêu loại tinh trùng? Điều kiện là gì?
3/Nếu có 1000 tế bào sinh tinh giảm phân không đột biến, không trao đổi đoạn.Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1%, của trứng là 20%. Xác định số tế bào sinh trứng?
Bài 2:
Ở cá thể cái của một loài sinh vật do có 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng xảy ra trao đổi đoạn tại 1 điểm trong giảm phân nên khi kết hợp với các loại giao tử đực (cá thể đực giảm phân không đột biến,không trao đổi đoạn) đã tạo được 512 kiểu hợp tử. Biết các nhiễm sắc thể trong cặp tương đồng đều có cấu trúc khác nhau.
1/Xác định bộ nhiễm sắc thể 2n?
2/1 tế bào sinh dục đực sơ khai của loài đó nguyên phân 4 lần ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng. Tất cả các tế bào con đều chuyển qua vùng chín để tạo giao tử.
a.Cần cung cấp bao nhiêu nhiễm sắc thể đơn ở các vùng trên?
b.Số tinh trùng đươc tạo thành ?
 
N

nobeltheki21

Bài 1.
Có số crômatit ở kì giữa np là 76
nên 2n=38.
Số nst đơn mtrường cung cấp
trog 5 lần np=38(2^5 -1)=1178.
b,số tbào con tạo ra sau 5 lnp=32.
Suy ra
số tinh trùng tạo ra là 32.4=128.
c,1000tb sinh tinh tham gia thụ tinh hs1% nên số hợp tử tạo thành là 10.
Vậy số trứg tgia thụ tinh là.
10:20%=50.

Bài2.
A,Theo bài ra
2^n . 2^(n &1)=512.
Ta tính đc 2n=8.
b.số tb c0n sinh ra sau 4l np là ,
2^4 =16.
Số nst mtcc sau gp là 128.
Số tinh trùng tạo ra là 64.
. . . . . ? . . . . . . . , . .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom