Bài tập nguyên phân, giảm phân và thụ tinh

M

meoconbaby_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bộ NST 2n=46 tổng số bộ NST đơn trong các tb con được sinh ra từ quá trình nguyên phân của một tế bào sinh dưỡng là 1472
a) tính số NST mới tương đương môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình nguyên phân của tb sinh dưỡng nói trên
b) ở lần nguyên phân cuối cùng của tb nói trên môi trương nội bào đã cung cấp bao nhiêu NST đơn

Một gà mái đẻ một số trứng khi ấp chỉ 12 trứng nở thành gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn.Số trứng còn lại nếu được thụ tinh nhưng ko nở thành gà con. Số tinh trùng sinh ra phục vụ cho gà giao phối có 624 . 10 NSt đơn và số tinh trùng được thụ tinh chiếm 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.
a) Xác định số trứng được thụ tinh
b) Các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu?
c) Tính số lượng NST đơn mới tương đương môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân tạo đủ số tinh trùng thoả mãn cho quá trình thụ tinh?

Bộ NST của lợn 2n=24. Một nhóm tb sinh tinh và sinh trứng ở lợn giảm phân đã được môi trường nội bào cung cấp 760 NST đơn. số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong các trứng là 1140
Xác định số tinh trùng và trứng được tạo ra

Ở gà, bộ NST 2n=78. Quan sát các tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NST kép trên mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về các cực là 6630.
Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a)Xác định các tế bào đang nguyên phân ở kì nào?
b)số lượng ở mỗi kì là bao nhiêu?

GIÚP VỚI ...........GIÚP VỚI!!! :confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân, giảm phân

Câu 1. Gọi số lần nguyên phân của tế bào sinh dưỡng đó là k ta có :
2^k . 2n = 1472
\Leftrightarrow 2^k = 32
\Leftrightarrow k = 5
a)Số NST đơn môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân trên là :
2n . (2^k - 1) = 46 . (2^5 - 1) = 46 . 31 = 1426 (NST)
b)Số NST đơn môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân trên trước lần nguyên phân cuối là : 46 . (2^4 - 1) = 46 . 15 = 690 (NST)
Vậy số NST đơn môi trường đã cung cấp ở lần nguyên phân cuối cùng của tế bào là : 1426 - 690 = 736 (NST)

Câu 2. a, Gọi 2n là bộ NSt của gà mái đẻ ;
Có 936 = 12.2n -->2n =78
Số tinh trùng tham gia thụ tinh là 624000: n = 16000
--> Số tinh trùng dc thụ tinh là 16000 : 1000 = 16
---> Số trứng dc thụ tinh là 16
b, Có 16 -12 = 4 trứng k nở thành gà con có 4.2n= 312 NST
c, Số tế bào sinh tinh là 16000: 4 = 4000
Số lượng NST đơn mới tương đương môi trường cung cấp cho qt giảm phân tạo đủ số lượng tinh trùng thoả mãn cho qt thụ tinh = số NST chứa trong các TB sinh giao tử = 2n .4000 = 312000
Câu 3.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

Câu 3. Gọi x là số tinh trùng , y là số trứng được tạo ra
Dựa theo đầu bài ta có:
38x + 38y = 760
19.4x + 19y = 1140
--> x = 16, y = 4
Câu 4. Tế bào nguyên phân ở kì giữa, kì sau
b. Gọi x là số NST đơn, y là số NST kép
--> x + y = 6630
x - y = 1170
--> x = 3900, y = 2730
Số lượng tế bào ở mỗi kì: Kì giữa: 2730 : 78 = 35
Kì sau: 3900 : (2.78) = 25
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom