Vật lí Bài tập nguyên lý II nhiệt động lực học, động cơ nhiệt

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1. Động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa hai nguồn nhiệt 27 [tex]^{O}C[/tex] và 127 [tex]^{O}C[/tex]. Nhiệt lượng tác nhân nhận của nguồn nóng trong một chu trình là 2400J. Tính
a/ Hiệu suất của động cơ.
b/ Công thực hiện trong một chu trình
c/ Nhiệt lượng truyền cho nguồn lạnh trong một chu trình
Bài tập 2. Động cơ nhiệt lí tưởng mỗi chu trình truyền 80% nhiệt lượng nhận được cho nguồn lạnh. Biết nhiệt độ của nguồn lạnh là 30oC. Tìm nhiệt độ của nguồn nóng.
Bài tập 3. Máy hơi nước công suất 10kW tiêu thụ 10kg than đá trong 1 giờ. Biết hơi nước vào và ra xilanh có nhiệt độ 227 [tex]^{O}C[/tex] và 100 [tex]^{O}C[/tex]. năng suất tỏa nhiệt của than đá là 3,6.107J/kg. Tính hiệu suất thực của máy và của một động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa hai nhiệt độ nói trên.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài tập 1. Động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa hai nguồn nhiệt 27 OCOC^{O}C và 127 OCOC^{O}C. Nhiệt lượng tác nhân nhận của nguồn nóng trong một chu trình là 2400J. Tính
a/ Hiệu suất của động cơ.
b/ Công thực hiện trong một chu trình
c/ Nhiệt lượng truyền cho nguồn lạnh trong một chu trình
a) ta có
[tex]H=\frac{T_{1}-T_{2}}{T_{2}}.100o/^{o}=\frac{(127+273)-(27+273)}{127+273}.100\approx 25o/^{o}[/tex]
b) [tex]A=H.Q_{1}=\frac{25}{100}.2400=600J[/tex]
c)
[tex]Q_{2}=Q_{1}-A=2400-600=1800J[/tex]

Bài tập 3. Máy hơi nước công suất 10kW tiêu thụ 10kg than đá trong 1 giờ. Biết hơi nước vào và ra xilanh có nhiệt độ 227 OCOC^{O}C và 100 OCOC^{O}C. năng suất tỏa nhiệt của than đá là 3,6.107J/kg. Tính hiệu suất thực của máy và của một động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa hai nhiệt độ nói trên.
ta có
[tex]Q_{1}=m.q\Rightarrow H=\frac{A}{Q_{1}}=\frac{\mathfrak{P}.t}{m.q}=\frac{10000.3600}{10.3,6.10^{7}}=0,1=10o/^{0}[/tex]
[tex]H_{max}=1-\frac{T_{2}}{T_{1}}=0,254=25,4o/^{0}[/tex]

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 
Top Bottom