Sinh 9 Bài tập ngẫu phối

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật đơn tính, màu sắc thân do một gen có 2 alen nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen. Cho các con đực thân xám giao phối ngẫu nhiên với các con cái thân đen (P), thu được F1 có 25% số con thân đen còn lại là thân xám. Tiếp tục cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2. Theo lí thuyết, ở F2 số con thân xám chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Biết rằng không xảy ra đột biến, sức sống của các giao tử và hợp tử như nhau. Mn giúp emm với ạ :(
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
86
Hà Nội
Chu Văn An
các con đực thân xám giao phối ngẫu nhiên với các con cái thân đen
Lưu ý đọc kĩ chỗ này: CÁC con đực và CÁC con cái.
Thường sẽ đọc không chú ý đoạn này mà cứ làm thành 1 con mà dữ kiện cho về KG khá đơn giản ( không liên kêys, không giới tính) -> Xong làm thì sẽ bị vô lý
=))) Mình cũng vừa xét các thứ. Suýt thì cmt đề sai :))) Nguy hiểm vl
*
Đặt CÁC con đực có kiểu thân xám ở P: xAA : yAa =1
CÁC con cái thân đen ở P là aa
-> (xAA:yAa) . (aa) = ((x+y/2)A : y/2 a ) . a
=> Theo dữ kiện đề: y/2aa=25% => y=0,5
*
Có cấu trúc gen ban đầu của P giới đực là: 0,5AA : 0,5 Aa
*
bây giờ tìm được cấu trúc F1 hoàn chỉnh :3/4Aa : 1/4aa
( Không liên quán đến NST giới tính. Lúc này tỉ lệ gới tính là 1:1 -> Lai như ngẫu phối bình thường)
*
Con thân đen ở F2: (25)/(64)
-> con thân xám F2 là : 1-(25)/(64)=(39)/(64)
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom