Bài tập nè các bạn. Làm thử i.

K

kenylklee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (P): x-2y+2z-5=0 và A(-3, 0; 1) , B(1;-1;3). Trong các đường thẳng đi qua điểm A và song song với (P), hãy viết phương trình đường thẳng mà khoảng cách từ B đến đường thẳng đó là nhỏ nhất.

Biển học vô biên, quay đầu là giường
.
images
 
L

lengfenglasaingay

Cho (P): x-2y+2z-5=0 và A(-3, 0; 1) , B(1;-1;3). Trong các đường thẳng đi qua điểm A và song song với (P), hãy viết phương trình đường thẳng mà khoảng cách từ B đến đường thẳng đó là nhỏ nhất.

Biển học vô biên, quay đầu là giường
.
images
Bài giải
Ta sẽ viết phương trình mặt phẳng qua A song song với (P)
[TEX](Q)x-2y+2z+1=0[/TEX]
phương trình đường thẳng qua B vuông góc với (Q)là
[TEX]\frac{x-1}{1}=\frac{y+1}{-2}=\frac{z-3}{3}[/TEX]
B' là hình chiếu của B lên (Q) có tọa độ[TEX]B(\frac{1}{3},\frac{7}{3},\frac{5}{3})[/TEX]
phương trình AB' là pt cần tìm
 
N

nhoc_maruko9x

Cho (P): x-2y+2z-5=0 và A(-3, 0; 1) , B(1;-1;3). Trong các đường thẳng đi qua điểm A và song song với (P), hãy viết phương trình đường thẳng mà khoảng cách từ B đến đường thẳng đó là nhỏ nhất.
Tập hợp các đường thẳng (d) là mặt phẳng (Q) // (P), nên để khoảng cách từ B đến (d) nhỏ nhất thì khoảng cách đó chính bằng khoảng cách từ B đến (Q).
(Q) // (P) và đi qua A nên (Q): x - 2y + 2z + 1 = 0.

[tex]\Rightarrow d(B,(Q)) = \frac{10}{3} = d(B,(d))[/tex]

Gọi H(x;y;z) là đường cao từ B xuống (d) [tex]\Rightarrow BH = (x-1;y+1;z-3)[/tex]

[tex]BH\tex{ }//\tex{ }n_P \Rightarrow \frac{x-1}{1}=\frac{y+1}{-2}=\frac{z-3}{2} \Rightarrow \left\{y+1=2(1-x)\\z-3=2(x-1)[/tex]

[tex]BH = \frac{10}{3} \Rightarrow (x-1)^2+(y+1)^2+(z-3)^2=\frac{100}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow (x-1)^2+4(x-1)^2+4(x-1)^2=\frac{100}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow (x-1)^2=\frac{100}{81} \Rightarrow \left\{x=\frac{19}{9}\\x=-\frac{1}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{H(\frac{19}{9};-\frac{29}{9};\frac{47}{9})\\H(-\frac{1}{9};\frac{11}{9};\frac{7}{9})[/tex]

Thấy [tex]H(-\frac{1}{9};\frac{11}{9};\frac{7}{9}) \in (Q)[/tex] nên đây là chân đường vuông góc từ B xuống [tex]\Rightarrow AH = (\frac{26}{9};\frac{11}{9};-\frac{2}{9})\tex{ }//\tex{ }\vec{u}=(26;11;-2)[/tex]

[tex]\Rightarrow (d): \left\{x=-3+26t\\y=11t\\z=1-2t[/tex]
 
L

lengfenglasaingay

Tập hợp các đường thẳng (d) là mặt phẳng (Q) // (P), nên để khoảng cách từ B đến (d) nhỏ nhất thì khoảng cách đó chính bằng khoảng cách từ B đến (Q).
(Q) // (P) và đi qua A nên (Q): x - 2y + 2z + 1 = 0.

[tex]\Rightarrow d(B,(Q)) = \frac{10}{3} = d(B,(d))[/tex]

Gọi H(x;y;z) là đường cao từ B xuống (d) [tex]\Rightarrow BH = (x-1;y+1;z-3)[/tex]

[tex]BH\tex{ }//\tex{ }n_P \Rightarrow \frac{x-1}{1}=\frac{y+1}{-2}=\frac{z-3}{2} \Rightarrow \left\{y+1=2(1-x)\\z-3=2(x-1)[/tex]

[tex]BH = \frac{10}{3} \Rightarrow (x-1)^2+(y+1)^2+(z-3)^2=\frac{100}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow (x-1)^2+4(x-1)^2+4(x-1)^2=\frac{100}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow (x-1)^2=\frac{100}{81} \Rightarrow \left\{x=\frac{19}{9}\\x=-\frac{1}{9}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{H(\frac{19}{9};-\frac{29}{9};\frac{47}{9})\\H(-\frac{1}{9};\frac{11}{9};\frac{7}{9})[/tex]

Thấy [tex]H(-\frac{1}{9};\frac{11}{9};\frac{7}{9}) \in (Q)[/tex] nên đây là chân đường vuông góc từ B xuống [tex]\Rightarrow AH = (\frac{26}{9};\frac{11}{9};-\frac{2}{9})\tex{ }//\tex{ }\vec{u}=(26;11;-2)[/tex]

[tex]\Rightarrow (d): \left\{x=-3+26t\\y=11t\\z=1-2t[/tex]



Mình không hiểu nhocmaruko đang làm cái gì tìm khoảng cách BB' là gì trong khi ta chỉ cần tìm toạ đọ B'
ta có phương trình đường thẳng BB' chỉ cần giải một phương trình bậc nhất là ra t
và có ngay B'
có B'
hiển nhiên viết được phương trình AB'
 
Top Bottom