bài tập này rắc rối?

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 3,5 g hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 vào 46,5 ml nước thu được dung dịch A . cho đung dịch HCl 3,65% tác dụng từ từ với dung dịch A cho đến khi thu được 224 ml khí đktc. lấy dung sịch thu được cho tác dụng với dung dịch nước vôi trong dư thu được 2 gam kết tủa .
1/ tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng
2/ tính nồng độ % của hai muối trong dung dịch A
 
S

socviolet

hòa tan 3,5 g hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 vào 46,5 ml nước thu được dung dịch A . cho đung dịch HCl 3,65% tác dụng từ từ với dung dịch A cho đến khi thu được 224 ml khí đktc. lấy dung sịch thu được cho tác dụng với dung dịch nước vôi trong dư thu được 2 gam kết tủa .
1/ tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng
2/ tính nồng độ % của hai muối trong dung dịch A
1. n CO2=0,01; n CaCO3=0,02 => bảo toàn C: n (CO3)2-=0,03
Na2CO3 ---> 2Na+ + (CO3)2-
K2CO3 ---> 2K+ + (CO3)2-
(CO3)2- + H+ ---> HCO3-
0,03........0,03.......0,03
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,01.......0,01.......0,01mol
=> tổng n HCl=0,04 => m ddHCl=40g
2. Ý này u có thể đặt số mol từng chất trong hỗn hợp đầu, sau đó lập được 2 pt về khối lượng hh và số mol (CO3)2-, sau đó giải ra số mol từng chất và tính được C%
 
Top Bottom