Bài tập này giải nhanh làm sao?

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề dài quá, nhưng không biết có cách nào giải ngắn ko



Hỗn hợp khí X gồm etylen và axetilen.Nếu cho V lít khí X pứ với dd AgNO3/NH3 dư tạo 9,6g kết tủa. Mặc khác nếu cũng cho V kít khí X pứ hết với dd Brom thì khối lượng bình đựng dd brom tăng 2,72gam. Đốt cháy hết V lít hh khí X sau đó dẫn sp cháy qua bình đựng 100ml dd NaOH 1,5M thì muối tạo thành trong dd và số mol thu được là
A)NaHCO3 và 0,15mol
B) Na2CO3 và 0,075mol
C)Na2CO3 và 0,2mol
D) hh Na2CO3 0,075mol và NaHCO3 0,15 mol
 
K

kienthuc.

Mến chào bạn!

Đề dài quá, nhưng không biết có cách nào giải ngắn ko



Hỗn hợp khí X gồm etylen và axetilen.Nếu cho V lít khí X pứ với dd AgNO3/NH3 dư tạo 9,6g kết tủa. Mặc khác nếu cũng cho V kít khí X pứ hết với dd Brom thì khối lượng bình đựng dd brom tăng 2,72gam. Đốt cháy hết V lít hh khí X sau đó dẫn sp cháy qua bình đựng 100ml dd NaOH 1,5M thì muối tạo thành trong dd và số mol thu được là
A)NaHCO3 và 0,15mol
B) Na2CO3 và 0,075mol
C)Na2CO3 và 0,2mol
D) hh Na2CO3 0,075mol và NaHCO3 0,15 mol
Theo mình thì thế này!
Từ lượng kết tủa ta tính được số mol cuả [TEX]C_2H_2[/TEX] là 0,04 mol và từ lượng pứ với Brom ta tính được [TEX]nC_2H_4[/TEX]=0,06 mol.
Do cùng số C nên khi đốt ta thu được [TEX]nCO_2[/TEX]=0,2 mol.
Ta có [TEX]nNaOH=[/TEX]0,15 mol.
=>[TEX]nCO_2[/TEX] dư tạo muối [TEX]NaHCO_3[/TEX] với số mol là 0,15 mol.
Câu A.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

HH bột X gồm Zn,ZnS và S.Hòa tan hoàn toàn 17,8g X trong HNO3 nóng dư thu V lít NO2 (đktc),là sp khử duy nhất và dd Y.Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y đến dư thấy khối lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95g. Giá trị V là
A)29,12. B)20,16 C)22,4 D)8,96


Cũng dạng đề này,nhưng nếu thay Zn bằng Fe thì cách tính như thế nào vì Zn2+ tan trong Ba(OH)2 nhưng sắt không tan
 
K

kienthuc.

HH bột X gồm Zn,ZnS và S.Hòa tan hoàn toàn 17,8g X trong HNO3 nóng dư thu V lít NO2 (đktc),là sp khử duy nhất và dd Y.Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y đến dư thấy khối lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95g. Giá trị V là
A)29,12. B)20,16 C)22,4 D)8,96

Cũng dạng đề này,nhưng nếu thay Zn bằng Fe thì cách tính như thế nào vì Zn2+ tan trong Ba(OH)2 nhưng sắt không tan

Ở đây bạn nên quy về [TEX]Zn[/TEX] và [TEX]S[/TEX]. Kết tủa ở đây là [TEX]BaSO_4[/TEX] =>[TEX]nBaSO_4[/TEX]=0,15=[TEX]nS[/TEX](Trong X) =>[TEX]nZn[/TEX]=0,2 mol.
Sau đó bạn dùng ĐLBT Electron =>[TEX]nNO_2[/TEX]=1,3 mol =>[TEX]V[/TEX]=29,12 lít.
Còn nếu thay bằng [TEX]Fe[/TEX] bạn chỉ cần giải hệ là được hà!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom