bai tap nay ban!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1

V

vjp2201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 /khối lượng sắt từ oxit là bao nhiêu để khi hoà tan hoàn toan trong dd HNO3 loang duthi chi sinh ra hon hop khi gom 0,02mol N2O va 0,04mol NO (biet chi xay ra 2 qua trinh khu) ?


:cool::cool:
2\cho 13,92 gam hh X gom Cu va mot oxit fe vao dd HNO3 loang du thu duoc 2,688 l khi NO (san pham khu duy nhat do o dktc ) Co can dd sau pu thu duoc 42,72 gam muoi khan .cong thuc cua oxit fe la ?????


giai bai nao cung duoc nghe !@ minh can gap lam !!! TOT NHAT LA LAM CA 2 BAI !=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
A

ahcanh95

1 /khối lượng sắt từ oxit là bao nhiêu để khi hoà tan hoàn toan trong dd HNO3 loang duthi chi sinh ra hon hop khi gom 0,02mol N2O va 0,04mol NO (biet chi xay ra 2 qua trinh khu) ?


:cool::cool:
2\cho 13,92 gam hh X gom Cu va mot oxit fe vao dd HNO3 loang du thu duoc 2,688 l khi NO (san pham khu duy nhat do o dktc ) Co can dd sau pu thu duoc 42,72 gam muoi khan .cong thuc cua oxit fe la ?????


giai bai nao cung duoc nghe !@ minh can gap lam !!! TOT NHAT LA LAM CA 2 BAI !=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((

bài 1:
sắt từ o xit Fe từ là Fe3O4.

có quá trình tổng mol e cho = tổng mol e nhận.

=> mol Fe3O4 = 8 mol N2O + 3 mol NO = 8 . 0,02 + 3 . 0,04 = 0,28 mol

=> m Fe3O4 = 64,96 gam

Bài 2: mol NO = 0,12

Quy đổi về Fe, Cu và O xi. mol từng cái la x,y ,z

có: 64x + 56y + 16z = 13,92

2x + 3y - 2z = 0,12 . 3 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận)
( 64 + 62 . 2 ) . x + ( 56 + 62 . 3) . y = 42,72 gam ( m Cu(NO3)2 + m Fe(NO3)3 = 42,72 gam)

=> y = 0,06 . z = 0,06.

mol Fe = mol O => FeO
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

2\cho 13,92 gam hh X gom Cu va mot oxit fe vao dd HNO3 loang du thu duoc 2,688 l khi NO (san pham khu duy nhat do o dktc ) Co can dd sau pu thu duoc 42,72 gam muoi khan .cong thuc cua oxit fe la ?????
giai bai nao cung duoc nghe !@ minh can gap lam !!! TOT NHAT LA LAM CA 2 BAI !=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
Mình có cách này muốn chia sẽ với các bạn đây!
Bạn có để ý rằng nếu một hỗn hợp chứa các chất khử có lượng cho trước và độ tăng số oxi hóa không đổi sẽ phóng ra một lượng mol electron không đổi cho các chất oxi hóa.
Trở về bài toán, ta thấy X phóng ra lượng mol electron không đổi là 0,36mol (ĐLBT Electron)
Vậy, khi pứ với [TEX]O[/TEX] cũng sẽ phóng ra lượng mol electron trên => [TEX]nO[/TEX]=0,18mol. =>[TEX]mO[/TEX]=2,88.
Ta thấy rằng [TEX]mX+mO=mFe_2O_3+mCuO[/TEX] => [TEX]mFe_2O_3+mCuO[/TEX]=16,8g.
Ta gọi x là [TEX]nFe_2O_3[/TEX], y là [TEX]nCuO[/TEX].
=> 160x+80y=16,8 (I)
Từ khối lượng Muối => 484x+126y=42,72 (II)
=>x=0,03 . y=0,15
Ta có [TEX]nO[/TEX] trong oxit sắt ban đầu = [TEX]nO(Fe_2O_3)[/TEX]-[TEX]nO[/TEX] pứ với oxit sắt ban đầu (0,18-[TEX]nO[/TEX][TEX](CuO)[/TEX])
==> [TEX]nO[/TEX] trong oxit sắt ban đầu = 0,03.3 - 0,03=0,06 mol.
Ta có [TEX]nFe[/TEX]=0,06. [TEX]nO[/TEX]=0,06 => [TEX]FeO[/TEX].
Gặp những bài này bạn chỉ cần tưởng tượng trong đầu và bấm máy là ok :D!
Rất mong các bạn góp ý!
 
Top Bottom