bai tap naphtalen

T

t_and_q

[FONT=&quot][/FONT]thể tích H2(đktc) cần hidro hóa hòan tòan 16(g) Naphtalen thành đecalin là: [FONT=&quot]
A. 2,8 lít B. 16,8 lít C. 14 lít D. 28 lít[/FONT]

Câu này chắc do bạn không biết công thức phân tử của Naphtalen đúng ko ?
- Ukm ! Công thức của Naphtalen là : [TEX]C_{10}H_8[/TEX]
- Chất này gồm 2 nhân benzen chung 1 cạnh (k=7)


PT :
123.jpg


* Ta có : [TEX]n_{C_{10}H_8 } = \frac{16}{128} = 0,125 (mol)[/TEX]

* Theo phương trình :[TEX] n_{H_2} = 5. {C_{10}H_8 } = 0,125 .5 = 0,625 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{H_2} = 0,625. 22,4 = 14 (lít)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đáp án : C
 
Top Bottom