Hóa 8 Bài tập về nguyên tử

trangothanh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
59
50
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Tổng số hạt proton, notron và electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Tổng số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn tổng số hạt mang điện của nguyên tử A là 12. Xác định 2 kim loại A và B
Câu 2:
Tổng số hạt proton, notron và electron trong hai nguyên tử phi kim X và Y là 76, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 24. Tổng số hạt mang điện của nguyên tử y nhiều hơn tổng số hạt mang điện của nguyên tử x là 18 .Xác định hai phi kim X và Y
Câu 3:
Cho biết tổng số hạt proton, notron electron trong hai nguyên tử nguyên tố A và B là 78 ,trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 26 hạt. Tổng số hạt mang điện của A nhiều hơn tổng số hạt mang điện của b là 28. Hỏi A và B là nguyên tố nào?
Câu 4:
Nguyên tử của một nguyên tố có tổng là 34, trong số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10 hạt
a) xác định số p, số e, số n của nguyên tử đó
b) Vẽ sơ đồ nguyên tử ,biết các nguyên tử có 3 lớp e và lớp e Ngoài cùng có 1e
Câu 5:
Một nguyên tử R có tổng số hạt p, n ,e là 115 hạt. số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 hạt .xác định tên và kí hiệu hóa học của nguyên tử R

Cảm ơn mấy bạn giúp mình nhá:))
 

trangothanh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
59
50
21
Bài 1 :
2p(A) + 2p(B) +nA+nB=142
(2pA + 2pB) - (nA+ nB) =42
2pB +2pA =12
==>> pA = 20 (Ca)
pB =26 (Fe)
Uploads-1626658625-151.PNG


Bài 5
Vì p = e
Nên ta có hpt
2p + n = 115
2p - n = 25
Giải hpt ta có
p = 35 ( Br )
n = 45
Vậy R là Brom ( Br )
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 3:
Cho biết tổng số hạt proton, notron electron trong hai nguyên tử nguyên tố A và B là 78 ,trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 26 hạt. Tổng số hạt mang điện của A nhiều hơn tổng số hạt mang điện của b là 28. Hỏi A và B là nguyên tố nào?
Gọi số proton, notron, electron của nguyên tử nguyên tố A là [tex]p,n,e[/tex] và của nguyên tử B là [tex]p',n',e'(p,n,e,p',n',e' \in N*)[/tex]

Theo đề bài ta có :
+ tổng số hạt proton, notron electron trong hai nguyên tử nguyên tố A và B là 78
[tex]\Rightarrow p+n+e+p'+n'+e'=78[/tex]
Mà [tex]p=e; p'=e'[/tex]
[tex]\Rightarrow 2p + 2p' + n + n' = 78[/tex] (1)

+ tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 26 hạt
[tex]\Rightarrow (2p + 2p') - (n + n') = 26 [/tex] (2)

+ Tổng số hạt mang điện của A nhiều hơn tổng số hạt mang điện của B là 28
[tex]\Rightarrow 2p - 2p' = 28 [/tex] (3)

Từ (1)(2) [tex] \Rightarrow 2p + 2p' = \dfrac{78+26}{2}=52[/tex] (4)

Từ (3) (4) [tex]\Rightarrow p = 20 ; p' = 6[/tex]

Do đó : [tex] A : Ca[/tex] (Canxi) và [tex]B:C[/tex] (Cacbon)
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Câu 2:
Tổng số hạt proton, notron và electron trong hai nguyên tử phi kim X và Y là 76, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 24. Tổng số hạt mang điện của nguyên tử y nhiều hơn tổng số hạt mang điện của nguyên tử x là 18 .Xác định hai phi kim X và Y
gọi số proton, electron và notron của X lần lượt là p1, e1, n1
và số proton, electron và notron của Y lần lượt là p2, e2, n2
theo đề ta có :
p1+ e1+ n1+p2+ e2+ n2=76 <=> 2p1 +2p2+n1+n2=76 (1)
(p1+ e1+p2+ e2)-(n1+n2)=24 <=> 2p1 +2p2-(n1+n2)=24 (2)
giải pt (1) và (2) ta được : 2p1 +2p2 =50 <=> p1 +p2 =25 (*)
ta lại có : (p2+ e2)-(p1+ e1) =18 <=> 2p2 - 2p1 =18 <=> p1 - p2 =9 (**)
giải pt (*) và (**) ta được : p1 =17 và p2 = 8
p1=17 => X là Clo
p2 = 8 => Y là Oxi

Câu 4:
Nguyên tử của một nguyên tố có tổng là 34, trong số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10 hạt
a) xác định số p, số e, số n của nguyên tử đó
b) Vẽ sơ đồ nguyên tử ,biết các nguyên tử có 3 lớp e và lớp e Ngoài cùng có 1e

a) gọi số proton, electron và notron của một nguyên tố là p, e,n
theo đề ta có p+ e+ n=34 <=> 2p +n=34 (1)
và p+ e-n=10 <=> 2p - n =10 (2)
giải pt (1) và (2) ta được : 2p =22 và n= 12 <=> p=11 và n= 12
Vậy số p, số e, số n của nguyên tử đó là p=e=11 và n= 12

b)
0

mình vẽ hơi xấu :p nên bạn chỉnh sửa vào bài làm của bạn cho cân bằng các electron nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom