Hóa 8 Bài tập Nâng cao

trangothanh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
59
50
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Nguyên tử x nặng gấp hai lần nguyên tử Oxi
nguyên tử y nhẹ hơn nguyên tử Magiê 0,5 lần
nguyên tử Z nặng hơn nguyên tử natri là 17 dvc
Hãy tính nguyên tử khối của x y z. Tên nguyên tố, kí hiệu hóa học của nguyên tố đó?
câu 2
nguyên tử sắt có 26p 30n 26e
a) tính khối lượng nguyên tử sắt
b) Tính khối lượng e trong 1kg sắt
câu 3
nguyên tử x có tổng các hạt là 52 Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16
a) hãy xác định số p, số n và số e trong nguyên tử x
b) Hãy viết tên, kí hiệu hóa học và nguyên tử khối của nguyên tố x
câu 4
Tìm 2 nguyên tố A , B trong các trường hợp sau đây:
a) Biết A,B đứng kế tiếp cho một chu kì của bảng tuần hoàn và có tổng số điện tích hạt nhân là 25
b) A,B thuộc 2 chu kì kế tiếp và cùng một phân nhóm chính trong bảng tuần hoàn tổng số điện tích hạt nhân là 32
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Câu 1
Nguyên tử x nặng gấp hai lần nguyên tử Oxi
nguyên tử y nhẹ hơn nguyên tử Magiê 0,5 lần
nguyên tử Z nặng hơn nguyên tử natri là 17 dvc
Hãy tính nguyên tử khối của x y z. Tên nguyên tố, kí hiệu hóa học của nguyên tố đó?
a. NTKX = NTKO x 2 = 16 x 2 = 32 (đvC)
Vậy nguyên tử X là lưu huỳnh, KHHH là S.
b. NTKY = NTKMg x 0,5 = 24 x 0,5 = 12 (đvC)
Vậy nguyên tử Y là Cacbon, KHHH là C.
c. NTKZ = NTKNa + 17 = 23 + 17 = 40 (đvC)
Vậy nguyên tử Z là Canxi, KHHH là Ca.

câu 3
nguyên tử x có tổng các hạt là 52 Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16
a) hãy xác định số p, số n và số e trong nguyên tử x
b) Hãy viết tên, kí hiệu hóa học và nguyên tử khối của nguyên tố x
mình giải ngắn gọn thôi nha bạn tự trình bày
a)Vì nguyên tử x có tổng các hạt là 52 nên : p + n + e =52 <=> 2p +n =52 (1)
Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16 nên : (p + e) - n =16 <=> 2p - n =16 (2)
Từ (1) và (2) ta có hpt :
2p +n =52
2p - n =16

Giải hpt ta được p=17 và n =18
Vậy p=e=17và n =18

b)Vì p= 17 nên X là nguyên tử của nguyên tố Clo
KHHH : Cl
NTK = 35,5 đvC
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom