Hóa 9 Bài tập nâng cao

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của Y là CxHy
Số mol CH4 và C2H4 trong 67,2 lít là:
nCH4 = 0,75 mol
nC2H4 = 2,25 mol
Số mol CH4 và C2H4 trong V1 lít là 67,2.0,75/V1 = 50,4/V1 mol CH4 và 151,2/V1 mol
Số mol CH4 và C2H4 trong V2 lít là 67,2.0,75/V2 = 50,4/V2 mol CH4 và 151,2/V2 mol
Theo đb, ta có: 50,4/V1.16 + 151,2/V1.26 + V2/22,4.MY = 168
50,4/V2.16 + 151,2/V2.26 + V1/22,4.MY = 160,5
V2 - V1 = 67,2
Giải 3 pt trên ta được MY = ..........
--> 12x + y = MY = .........
Biện luận --> x = ......, y = .........
--> CTPT
 
Last edited:

DannyFer

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
13
1
21
20
Bình Thuận
Trường THCS Trần Phú
Gọi CTHH của Y là CxHy
Số mol CH4 và C2H4 trong 67,2 lít là:
nCH4 = 0,75 mol
nC2H4 = 2,25 mol
Số mol CH4 và C2H4 trong V1 lít là 67,2.0,75/V1 = 50,4 mol CH4 và 151,2/V1 mol
Số mol CH4 và C2H4 trong V2 lít là 67,2.0,75/V2 = 50,4 mol CH4 và 151,2/V2 mol
Theo đb, ta có: 50,4/V1.16 + 151,2/V1.26 + V2/22,4.MY = 168
50,4/V2.16 + 151,2/V2.26 + V1/22,4.MY = 160,5
V2 - V1 = 67,2
Giải 3 pt trên ta được MY = ..........
--> 12x + y = MY = .........
Biện luận --> x = ......, y = .........
--> CTPT
Cho em hỏi là suy ra số mol của CH4 và C2H4 trong 6,72 hỗn hợp khí là dựa vào dữ kiện nào của bài vậy ạ? :<
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho em hỏi là suy ra số mol của CH4 và C2H4 trong 6,72 hỗn hợp khí là dựa vào dữ kiện nào của bài vậy ạ? :<
Gọi số mol CH4 và C2H4 lần lượt là a và b
Theo đb ta có:
16a + 26b = 70,5
a + b = 67,2/22,4 = 3
--> a,b
P/s: chị hơn tuổi em đấy ạ :p
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ai giúp em với ạ :< em cảm ơn ạView attachment 110503

MX = 70,5/3 = 23,5

TH 1: V1 lít X + V2 lít Y: CxHy cho mZ = 168
Gọi k là mol của V1 lít X => V2 lit Y có mol Y = k + 3
=> mZ = 23,5k + M(k+3) = 168 (1)
Với M là phân tử lượng Y

TH 2: V2 lít X + V1 lít Y: CxHy cho mT = 160,5
=> mT = 23,5(k +3) + Mk = 160,5 (2)
(1) - (2) => M = 26 => Y là C2H2
 
Top Bottom