Hóa 8 Bài tập nâng cao

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 dòng khí H2 dư qua 4 gam hh gồm CuO và một oxit sắt nung nóng thu được 2,88 gam chất rắn. Nếu cho chất rắn đó hòa tan vào dd HCl dư thì có 0,869 lít khí thoát ra (đktc)
a) Xác định khối lượng oxit sắt trong hh và CTHH của oxit sắt
b) Dẫn 5,6 lít hh khí gồm H2 và CO (đktc) từ từ qua hh gồm PbO và oxit sắt ở trên nung nóng. Sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm m gam. Tính m
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi số mol CuO và FexOy lần lượt là a và b(mol)
ptpư: CuO + H2 --> Cu + H2O
---------a-----------------a
FexOy + yH2 --> xFe + yH2O
---b--------------------bx
Cu + HCl --> ko phản ứng
Fe + HCl --> FeCl2 + H2
bx---------------------------bx
Theo đb: 80a+Mb=4
64a+56bx=2,88
bx=nH2=VH2/22,4=0,04(mol)
-->64a=2,88-56.0,04=0,64
-->a=0,01(mol)
-->mFexOy=Mb=4-80.0,01=3,2
-->(56x+16y)b=3,2
Mà bx=0,04
Giải 2 pt trên ta đc x/y=2/3
-->CTHH của oxit sắt là Fe2O3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: daukhai

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài 1: Cho 1 dòng khí H2 dư qua 4 gam hh gồm CuO và một oxit sắt nung nóng thu được 2,88 gam chất rắn. Nếu cho chất rắn đó hòa tan vào dd HCl dư thì có 0,896 lít khí thoát ra (đktc)
a) Xác định khối lượng oxit sắt trong hh và CTHH của oxit sắt
b) Dẫn 5,6 lít hh khí gồm H2 và CO (đktc) từ từ qua hh gồm PbO và oxit sắt ở trên nung nóng. Sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm m gam. Tính m
a) Gọi oxit sắt là Fe2On
H2 + 4(g) (CuO, Fe2On)-> 2,88 (g) (Cu, Fe) + H2O
Cho chất rắn tác dụng với HCl thì chỉ có Fe mới tác dụng :
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
0,04------------------------0,04
-> nCu = (2,88 - 0,04.56)/64 = 0,01 mol
nFe2On = nFe/2 = 0,02 mol
m(CuO, Fe2On) = 4 = 0,01.80 + 0,02.(112 + 16n)
-> n = 3, oxit sắt là Fe2O3 (0,02 mol)
mFe2O3 = 0,02.160 = 3,2 (g)
b)
Quy đổi hỗn hợp khí H2, CO thành X
nX = 5,6/22,4 = 0,25
PbO + X -> Pb + XO
0,19--0,19--0,19------
Fe2O3 + 3X -> 2Fe + 3XO
--0,02----0,06---0,04---------
m giảm = 0,19.223 + 0,02.160 - 0,19.207 - 0,04.56 = 4(g)
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom