Hóa 8 Bài tập nâng cao

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín chứa hỗn hợp X gồm CO, CO2, O2. Sau khi bật lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X rồi đưa bình về điều kiện ban đầu thì thấy áp suất giảm 4%. Tỉ khối của hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng so với H2 là 91/6
a. Tính %V và %m mỗi khi trong X
b. Tính %V và %m mỗi khi sau phản ứng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2CO + O2 ----> 2CO2
Gọi a, b, c lần lượt là mol của CO, CO2 và O2 trong X, ta có:
Giả sử hỗn hợp X có 100 mol
Đốt cháy hoàn toàn X thì thu được hỗn hợp khí (đặt là Y): Mtb Y = 91/6 .2 = 91/3 = 30,33
=> O2 pứ hết, CO còn dư
Đốt cháy X thì thu đc Y, đưa về nhiệt đô ban đầu thì áp suất giảm 4% => hỗn hợp sau phản ứng Y có số mol =100 - 4 =96 mol
Dựa vào PTHH ta thấy cứ 3 mol khí tham gia phản ứng thì tạo thành 2 mol khí => số mol khí giảm =1 mol = nO2 tham gia pứ
=> Theo đề thì số mol khí giảm 4 mol => nO2 = 4 mol
Vậy nCO + nCO2 = nY = 96 mol
Lại có mX = mY = 2912 => 28nCO + 44.nCO2 + 32.nO2 = 2912
=> 28a + 44b = 2912 - 32.4
Giải hệ suy ra nCO= 90 ;nCO2 = 6 mol
Tính %m và %V bạn tự tính nhé
 
  • Like
Reactions: daukhai and Kyanhdo

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
2CO + O2 ----> 2CO2
Gọi a, b, c lần lượt là mol của CO, CO2 và O2 trong X, ta có:
Giả sử hỗn hợp X có 100 mol
Đốt cháy hoàn toàn X thì thu được hỗn hợp khí (đặt là Y): Mtb Y = 91/6 .2 = 91/3 = 30,33
=> O2 pứ hết, CO còn dư
Đốt cháy X thì thu đc Y, đưa về nhiệt đô ban đầu thì áp suất giảm 4% => hỗn hợp sau phản ứng Y có số mol =100 - 4 =96 mol
Dựa vào PTHH ta thấy cứ 3 mol khí tham gia phản ứng thì tạo thành 2 mol khí => số mol khí giảm =1 mol = nO2 tham gia pứ
=> Theo đề thì số mol khí giảm 4 mol => nO2 = 4 mol
Vậy nCO + nCO2 = nY = 96 mol
Lại có mX = mY = 2912 => 28nCO + 44.nCO2 + 32.nO2 = 2912
=> 28a + 44b = 2912 - 32.4
Giải hệ suy ra nCO= 90 ;nCO2 = 6 mol
Tính %m và %V bạn tự tính nhé
Vì sao mX = mY = 2912 ạ?
 
Top Bottom